Hướng dẫn đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023

Hiện nay, vai trò của Bảo hiểm xã hội là rất to lớn đối với đời sống kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người dân và doanh nghiệp chưa có nhiều kiến thức về Bảo hiểm xã hội nên có nhiều thắc mắc, cũng như không tận dụng được hết quyền lợi của mình. Và muốn đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải làm thế nào là câu hỏi mà công ty Luật Kiến Việt được hỏi nhiều. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt sẽ giải đáp thắc mắc về đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023 qua bài viết dưới đây:

Hướng dẫn đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023

Người lao động nước ngoài bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với Người sử dụng lao động tại Việt Nam. 

Và người lao động nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, khi thuộc một trong các trường hợp được quy định ở khoản 2 Điều 2:

– Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định của Luật lao động.

– Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Luật lao động.

>> Xem thêm: Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Hướng dẫn đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023

Mức đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023 

+ Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại  khoản 1 Điều 12 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội phải đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng kể từ ngày 01/01/2022. Cùng với đó, đơn vị sử dụng lao động cũng sẽ trích 14% quỹ tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động cho quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định.

+ Thứ hai, người sử dụng lao động quy định tại khoản 3 Điều 2 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP: “3. Người sử dụng lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.” Còn trích quỹ tiền lương tháng để đóng các khoản khác trong chế độ Bảo hiểm xã hội như sau:

•         Trích 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

•         Trích 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

Lưu ý: nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/07/2021, đơn vị sử dụng lao động sẽ được áp dụng mức đóng 0% quỹ tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 12 tháng (01/07/2021 – 30/06/2022) cho cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

+ Thứ ba, theo Điều 18 văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH, người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng được xem là đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc, do đó, mức đóng Bảo hiểm y tế được quy định như sau:

•         Người lao động: 1,5% mức tiền lương tháng

•         Đơn vị sử dụng lao động: 3% mức tiền lương tháng.

Người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng Bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Bảng tổng hợp mức đóng bảo hiểm cho người lao động nước ngoài 

Thời điểm đóng

Người sử dụng lao động

Người lao động

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp

Ốm đau, thai sản

Bảo hiểm y tế

Hưu trí, tử tuất

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm thất nghiệp

Hưu trí, tử tuất

Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Ốm đau- thai sản

Từ 01/01/2022 đến hết 30/06/2022

0%

0%

3%

3%

14%

1,5%

0%

8%

0%

0%

Từ ngày 01/07/2022 trở đi

0,5% hoặc 0,3%

0%

3%

3%

14%

1,5%

0%

8%

0%

0%

Dịch vụ luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hiểu thêm Quy trình và mức đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam năm 2023. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Tổng hợp các văn bản về bảo hiểm xã hội

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.2 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *