Các khoản tiền môi giới bất động sản được hưởng khi môi giới bất động sản

Khái niệm môi giới bất động sản

Hoạt động môi giới giới bất động sản đã không còn xa lạ đối với những ai đang có nhu cần mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,… bất động sản. Môi giới bất động sản là bên trung gian kết nối giữa các bên mua/bán trong giao dịch nhà đất và nhận lại một khoản tiền theo thỏa thuận với bên giao môi giới. Mức thù lao thường được các bên thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản. Trên thực tế, môi giới bất động sản được hiểu như là người tìm kiếm khách hàng cho bên (người, công ty) có nhu cầu bán, cho thuê bất động sản. Là người tìm kiếm bất động sản phù hợp cho khách hàng mua, thuê và hỗ trợ hai bên trong việc giao dịch bất động sản.

Vậy khi môi giới bất động sản, người môi giới bất động sản được hưởng những khoản tiền nào theo quy định và trên thực tế?

Các khoản tiền môi giới bất động sản được hưởng khi môi giới bất động sản

Các khoản tiền môi giới được hưởng theo quy định khi môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Bên môi giới sẽ nhận được các khoản tiền sau: thù lao môi giới bất động sản và hoa hồng môi giới bất động sản.

Thù lao môi giới bất động sản

Thù lao môi giới bất động sản được căn cứ theo Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 được quy định là “khoản tiền mà doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng từ khách hàng, không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba”. Ở đây có thể hiểu “thù lao môi môi giới” là khoản tiền mà bên môi giới nhận được khi thực hiện các hoạt động môi giới như tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản nhằm mục đích giới thiệu thông tin đến khách hàng.

Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới. Do đó khi bên môi giới bất động sản thực hiện các công việc theo thỏa thuận thì có thể nhận được khoản tiền này từ bên giao môi giới, cho dù khách hàng có ký hợp đồng với bên giao môi giới hay không.

Hoa hồng môi giới bất động sản

Hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng (theo Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

Như vậy, bên môi giới bất động sản luôn nhận được thu lao môi giới bất động sản còn hoa hồng môi giới bất động sản chỉ được nhận khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,… bất động sản, hay nói cách khác khi giao dịch thành công.

Các khoản tiền môi giới bất động sản được hưởng khi môi giới bất động sản

Nhân viên môi giới giới thiệu dự án bất động sản cho khách hàng

Các khoản môi giới bất động sản được hưởng trên thực tế khi môi giới bất động sản

Trên thực tế khi thực hiện hoạt động môi giới cho bên bán hoặc bên cho thuê người môi giới giúp khách hàng tìm kiếm được người mua, người thuê và hỗ trợ thực hiện giao dịch thành công.

Tuy nhiên theo thông lệ trong môi giới bất động sản trên thực tế, bên môi giới thường chỉ được hưởng hoa hồng môi giới bất động sản. Tức chỉ khi bên môi giới đưa được khách hàng về và ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán, cho thuê và xuống tiền cho bên bán thì mới được coi là môi giới thành công và khi đó môi giới sẽ được hưởng khoản hoa hồng trên tỷ lệ phần trăm của hợp đồng mua bán, cho thuê bất động sản. Đối với môi giới mua – bán bất động sản phí môi giới dao động thường từ 1% – 2% giá trị giao dịch bất động sản nếu là nhà đất riêng lẻ, từ 2-10% nếu là bất động sản theo dự án, mức hoa hồng còn tùy thuộc từng hợp đồng giao dịch cụ thể do các bên thỏa thuận từ ban đầu giữa các bên liên quan.

Thời điểm bên môi giới nhận được khoản hoa hồng thường là tại thời điểm bên bán và bên mua đặt cọc (nếu là nhà đất riêng lẻ) hoặc được trả theo tiến độ thành nhiều lần nếu là nhà đất trong dự án của các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản. Bên bán thường là bên chỉ trả khoản tiền môi giới này.

Đối với môi giới cho thuê bất động sản mức hoa hồng cho người môi giới thuê nhà thường khá ổn định, dao động từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản.         

Ngoài ra trên thực tế, nhất là đối với nhà đất riêng lẻ bên môi giới có thể được hưởng thêm phần chênh lệch về giá giữa người bán giao và giá bán thỏa thuận được với người mua hoặc thực hiện việc đầu tư bằng việc đặt cọc với chủ nhà đất và tìm người khác bán lại để hưởng phần giá trị chênh lệch.

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *