Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Hiện nay, khi cuộc sống và nền kinh tế ngày càng phát triển một cách nhanh chóng thì các giao dịch về dân sự cũng ngày càng tăng lên theo sự phát triển của xã hội, do đó lực lượng công chứng viên cũng ngày càng tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Nếu vậy, sau khi tốt nghiệp cử nhân luật có mong muốn trở thành một công chứng viên thì phải đáp ứng những điều kiện nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật Kiến Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc về điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư doanh nghiệp

Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Thế nào là công chứng viên?

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Luật Công chứng 2014 thì công chứng viên được quy định như sau: 

 • Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
 • Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.

Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Theo quy định của pháp luật tại Điều 8 Luật Công chứng 2014 thì để trở thành công chứng viên bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt.
 • Có bằng cử nhân luật.
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật.
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng.
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng.
 • Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

=> Như vậy, khi trở thành một công chứng viên thì trước hết cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung như: phải là công dân Việt Nam, tuân thủ hiến pháp có đạo đức tốt và đảm bảo được sức khỏe để hành nghề công chứng. Còn về tiêu chuẩn yêu cầu chuyên môn thì sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật thì phải công tác pháp luật ở các cơ quan tổ chức từ 05 năm trở lên và học thêm các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghề công chứng nếu như đạt yêu cầu khi tập sự hành nghề công chứng thì sẽ được bổ nhiệm trở thành công chứng viên theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

Trình tự, thủ tục đề nghị bổ nhiệm trở thành công chứng viên mới nhất

Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất

Theo quy định của pháp luật tại Điều 12 Luật Công chứng 2014 để được bổ nhiệm trở thành công chứng viên thì phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau: 

Về điều kiện để được bổ nhiệm trở thành công chứng viên mới nhất

Khi đáp ứng các điều kiện trở thành công chứng viên theo quy định của Luật Công chứng 2014 như đã được nêu ở trên thì sẽ được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm trở thành công chứng viên. 

Về hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên mới nhất

Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên phải được gửi đến Sở Tư pháp nơi người đề nghị bổ nhiệm công chứng viên đã đăng ký tập sự hành nghề công chứng và hồ sơ phải bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị bổ nhiệm công chứng viên theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.
 • Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bản sao bằng cử nhân luật hoặc thạc sĩ, tiến sĩ luật.
 • Giấy tờ chứng minh về thời gian công tác pháp luật.
 • Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng. Đối với người được miễn đào tạo nghề công chứng thì phải có bản sao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng và giấy tờ chứng minh là người được miễn đào tạo nghề công chứng.
 • Bản sao giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm công chứng viên kèm theo hồ sơ đề nghị bổ nhiệm; trường hợp từ chối đề nghị thì phải thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản và hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên của Sở Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định bổ nhiệm công chứng viên; trường hợp từ chối bổ nhiệm phải thông báo bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do, gửi cho Sở Tư pháp và người đề nghị bổ nhiệm.

>>Xem thêm: Giao dịch do người không có thẩm quyền của công ty ký có bị vô hiệu không? 

Dịch vụ soạn hồ sơ, thực hiện thủ tục đề nghị bổ nhiệm công chứng viên

Trên đây là nội dung giới thiệu về điều kiện trở thành công chứng viên mới nhất. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *