Đối tượng khởi kiện vụ án hành chính

Xác định đối tượng khởi kiện là bước đầu tiên và quan trọng trong việc giải quyết vụ án hành chính. Việc nhận diện một quyết định hành chính, hành vi hành chính có là đối tượng khởi kiện hay không phải đảm bảo tuân theo các quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Theo quy định của Luật Tố tụng hành chính 2015 thì đối tượng khởi kiện vụ án hành chính bao gồm: quyết định hành chính, hành vi hành chính; quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống; quyết định giải quyết khiếu nại về vụ việc cạnh tranh; khiếu kiện danh sách cử tri.

Đối tượng khởi kiện vụ án hành chính

Đối tượng khởi kiện vụ án hành chính

Quyết định hành chính

Do lĩnh vực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước rất rộng lớn, đa dạng nên các quyết định hành chính cũng rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 thì chỉ những quyết định hành chính nào là quyết định hành chính cá biệt và có tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân mới có thể trở thành đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

>> Cùng chuyên mục: Hướng dẫn khiếu nại hành vi làm chậm thi hành án dân sự

Hành vi hành chính

Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Tương tự như quyết định hành chính, chỉ những hành vi hành chính nào làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì mới là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính.

Lưu ý: Các quyết định hành chính, hành vi hành chính không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  • Các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật. 
  • Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng. 
  • Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức. Ví dụ: Quyết định điều động, luân chuyển cán bộ; đề bạt, khen thưởng, phân công nhiệm vụ giữa người đứng đầu cơ quan, tổ chức với cấp phó của họ, giữa lãnh đạo với các phòng ban…). 

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống

Quyết định kỷ luật buộc thôi việc là quyết định bằng văn bản của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức thuộc quyền quản lý của mình. Việc khởi kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ Tổng cục trưởng và tương đương trở xuống. 

Quyết định giải quyết khiếu nại về vụ việc cạnh tranh

Vụ việc cạnh tranh là các hành vi hạn chế cạnh tranh hoặc các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Khi xảy ra vụ việc cạnh tranh, các bên không có quyền khởi kiện vụ án hành chính. Việc xử lý vụ việc cạnh tranh do Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh giải quyết đối với các hành vi hạn chế cạnh tranh, do Thủ trưởng cơ quan quản lý cạnh tranh giải quyết đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Kết quả của việc giải quyết vụ việc cạnh tranh là quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh. 

Sau khi có quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nếu không đồng ý với quyết định các bên tranh chấp có thể khiếu nại đối với quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, kết quả của hoạt động giải quyết khiếu nại này là quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, đến đây, nếu các bên tiếp tục không đồng ý thì mới được khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh. 

>> Có thể bạn cần biết: Khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT như thế nào?

Khiếu kiện danh sách cử tri

Danh sách cử tri có thể bị khởi kiện bao gồm danh sách cử tri bầu cử Đại biểu Quốc hội; danh sách cử tri bầu cử Hội đồng nhân dân; danh sách cử tri trưng cầu ý dân. 

Luật sư tư vấn về khởi kiện vụ án hành chính

Trên đây là nội dung giới thiệu về đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Mọi nhu cầu về pháp luật hoặc luật sư, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.4 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 433 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *