Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có bị phạt không?

Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có bị phạt không là điều mà nhiều chủ xe quan tâm vì hiện nay có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn đa số là lỗi do người không đủ điều kiện tham gia giao thông gây ra. Điều đáng tiếc, trong số đó hầu hết là do những bạn trẻ chưa đủ độ tuổi điều khiển giao thông, chưa có bằng lái xe. Tuy nhiên, không thể phủ nhận trách nhiệm của những người đã giao xe cho người không đủ điều kiện sử dụng xe, mặc dù họ không trực tiếp gây ra tai nạn. Hãy cùng giải đáp thắc mắc về vấn đề giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe trong bài viết dưới đây.

Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có bị phạt không?

Giao xe cho người không đủ điều kiện lái có bị phạt không

Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là gì?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Khoản 1 Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

“Điều 58: Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

 • a) Đăng ký xe;
 • b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
 • c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
 • d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Theo đó, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Giao xe cho người không đủ điều kiện là gì?

Giao xe cho người không đủ điều kiện là việc chủ sở hữu của xe gắn máy, xe ô tô, xe cơ giới giao xe cho một người khác điều khiển mà họ đang không đủ điều kiện tham giao giao thông theo pháp luật quy định như sau: Không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi, không đủ năng lực hành vi, đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh.

Hậu quả của việc giao xe cho người không đủ điều kiện?

 • Giao xe cho người không đủ điều kiện là một việc làm vô cùng nguy hiểm.
 • Người giao xe cho người không đủ điều kiện sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Giao xe cho người không đủ điều kiện thì bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm d khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

“Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông;
 • b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;
 • c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;
 • d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;
 • đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng);
 • e) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe theo quy định;
 • g) Đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, phương tiện có phạm vi hoạt động hạn chế tham gia giao thông quá thời hạn, tuyến đường, phạm vi cho phép;
 • h) Đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông; đưa phương tiện có Giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung số máy của xe tham gia giao thông;
 • i) Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định;
 • k) Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.”

Giao xe cho người không đủ điều kiện gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý như nào?

Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển có bị phạt không?Hậu quả pháp lý khi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Nếu hành vi điều động hoặc giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm và chỉ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết giao xe cho người không đủ điều kiện

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung được trách nhiệm của mình khi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển. Sự việc này còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp:

 • Tư vấn các trường hợp giao xe cho người điều khiển mà chủ xe phải liên đới chịu trách nhiệm;
 • Xác định mức phạt, mức bồi thường trong trường hợp người điều khiển xe gây ra hậu quả;
 • Luật sư đại diện làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện thương lượng với các bên tranh chấp bồi thường.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về vấn đề trách nhiệm của chủ xe khi giao xe cho người khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0386579303 để được hỗ trợ.

Scores: 4.6 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *