Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD gắn chíp được không?

Thủ tục làm và thay đổi sang thẻ CCCD gắn chíp đã được Bộ Công an triển khai rộng rãi và mang tính bắt buộc trên toàn quốc từ năm 2021, tuy nhiên đến nay vẫn có một số cá nhân chưa thể đổi và chưa làm được CCCD gắn chíp. Vậy khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì có ảnh hưởng gì đến quá trình làm CCCD gắn chíp hay không? Luật Kiến Việt sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

 

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD gắn chíp được không?

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD được không?

Thẻ CCCD gắn chíp là gì?

Theo khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2020 thì Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

 Bên cạnh đó, theo Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA có thể hiểu thẻ CCCD gắn chíp là thẻ CCCD mà mặt trước có mã QR và mặt sau có gắn thêm chíp điện tử chứa các thông tin của công dân.

>> Có thể bạn quan tâm: Mất giấy khai sinh gốc có đăng ký làm lại được không?

Khi nào sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 có quy định như sau:

– Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Như vậy, có nghĩa là kể từ ngày 01/01/2023 thì sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng trên thực tế và bị thu hồi để chuyển sang quản lý dân cư bằng cơ sử dữ liệu về cư trú theo quy định tại Điều 36 Luật Cư trú 2020. 

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD gắn chíp được không?

Làm thẻ Căn cước công dân 2023

Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD gắn chíp được không?

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA thì sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ thu nhận thông tin công dân thực hiện việc tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

– Đối với trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

– Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

– Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. 

Như vậy đối với quy định này có thể thấy rằng nếu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có thông tin của công dân thì khi làm CCCD gắn chíp, công dân phải xuất trình sổ hộ khẩu. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú. Do vậy khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì cơ quan đăng ký cư trú phải cập nhập thông tin của công dân vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú để quản lý bằng cơ sở dữ liệu và khi thực hiện các thủ tục hành chính không cần đến sổ hộ khẩu như trước kia.

Như vậy, khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì công dân vẫn được làm CCCD gắn chíp thông qua Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trên đây là nội dung giới thiệu về chủ đề “Sổ hộ khẩu bị thu hồi thì có làm CCCD gắn chíp được không”. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về liên quan đến vấn đề sổ hộ khẩu bị thu hồi vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Tư vấn luật hành chính

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty: 59 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

 

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *