Sổ hộ khẩu bị thu hồi thì làm sao đăng ký kết hôn?

Lâu nay sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ quan trọng để thực hiện các thủ tục hành chính như làm CCCD, làm giấy khai sinh, hộ tịch, khai tử… Tuy nhiên từ năm 2023 trở đi nhà nước chính thức thu hồi sổ hộ khẩu, vậy thủ tục đăng ký kết hôn khi sổ hộ khẩu bị thu hồi sẽ như thế nào, có bị ảnh hưởng gì không? Luật Kiến Việt sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Sổ hộ khẩu bị thu hồi thì làm sao đăng ký kết hôn?

Đăng ký kết hôn khi sổ hộ khẩu bị thu hồi

Sổ hộ khẩu là gì?

Dựa theo tinh thần của Luật Cư trú 2006 thì “Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân”. Từ đó có thể thấy rằng sổ hộ khẩu được xem là cơ sở quản lý nhân khẩu trong gia đình và minh chứng cho việc thường trú của các cá nhân trong gia đình đó. Đây là một trong những công cụ pháp lý hỗ trợ cho người dân trong các thủ tục hành chính của liên quan.

Khi nào sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 có quy định như sau:

– Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Như vậy, có nghĩa là kể từ ngày 01/01/2023 thì sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng trên thực tế và bị thu hồi để chuyển sang quản lý dân cư bằng cơ sử dữ liệu về cư trú theo quy định tại Điều 36 Luật Cư trú 2020. 

>> Có thể bạn quan tâm: Sổ hộ khẩu bị thu hồi có làm CCCD gắn chíp được không?

Sổ hộ khẩu bị thu hồi thì làm sao đăng ký kết hôn?

Thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023

Thủ tục đăng ký kết hôn khi sổ hộ khẩu bị thu hồi?

Trường hợp 1: Công dân Việt Nam kết hôn với nhau thì thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ cần làm theo các bước sau:

 • Nơi đăng ký: UBND Cấp xã, phường, thị trấn.
 • Nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
 • Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.
 • Nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp hoặc là bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực của tòa án nếu trong trường hợp tái hôn.

Trường hợp 2: Công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài thì thủ tục đăng ký kết hôn diễn ra theo Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Điều 37, 38 Luật Hộ tịch 2014 khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ cần làm theo các bước sau:

 • Nơi đăng ký: UBND cấp huyện, quận, thị xã.
 • Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn và nộp giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.
 • Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Người nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.
 • Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
 • Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Từ tất cả những quy định trên có thể thấy rằng, hiện nay nhà nước không có bắt buộc cần phải xuất trình sổ hộ khẩu trong việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, do vậy khi sổ hộ khẩu bị thu hồi cũng không ảnh hưởng đến tiến trình kết hôn giữa các bên. 

Trên đây là nội dung giới thiệu về chủ đề “Sổ hộ khẩu bị thu hồi làm sao để đăng ký kết hôn”. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về liên quan đến vấn đề sổ hộ khẩu bị thu hồi và các thủ tục hành chính khác vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn của người Việt Nam trong nước

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty: 59 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

 

Scores: 5 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *