Thủ tục mang họ cha cho con khi không đăng ký kết hôn

         

Ngày nay việc các cặp đôi chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa, không đăng ký kết hôn hoặc chị em phụ nữ lựa chọn trở thành “mẹ đơn thân” (single moon) ngày càng trở nên phổ biến. Hệ quả của những việc này là con sinh ra khi người mẹ chưa đăng ký kết hôn. Trong nhiều trường hợp, cả hai người vẫn muốn con của họ có đầy đủ thông tin cả cha mẹ và con mang họ của cha. Như vậy khi chưa đăng ký kết hôn, có được điền thêm thông tin về người cha và để con mang họ của cha hay không?

Thủ tục mang họ cha cho con khi không đăng ký kết hôn

Quan hệ pháp lý cha con khi nam nữ chưa đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Hoặc Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy đối với các cặp đôi đã đăng ký kết hôn mà người vợ sinh con trong thời kỳ này thì được coi là con chung của hai vợ chồng. Trong trường hợp người chồng không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Các cặp đôi chưa đăng ký kết hôn, do đó về mặt pháp lý chưa được coi là vợ chồng. Khi người nữ sinh con, thì đứa con chưa được mặc nhiên được coi là con chung của hai người. Do đó khi muốn đứa bé có cha về mặt pháp lý, phải làm thủ tục với tên gọi nhận cha con.

Mang họ cha khi không đăng ký kết hôn

Bước 1: Thủ tục nhận cha cho con

Trường hợp muốn người con được mang họ của người cha, thì khi làm thủ tục đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục nhận cha con, cha mẹ sẽ thống nhất và đề nghị, kê khai họ tên cho người con trong hồ sơ.

Trường hợp người con đã có giấy đăng ký khai sinh, nhưng phần thông tin về người cha trong giấy đăng ký khai sinh còn để trống, lúc này người con đang mang họ mẹ. Muốn đổi sang họ cha thì trước tiên phải hoàn tất thủ tục Thủ tục nhận cha cho con khi không đăng ký kết hôn

>> Xem thêm Thủ tục nhận cha cho con khi không đăng ký kết hôn

Bước 2: Thủ tục đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha

 Sau khi hoàn thành giấy khai sinh của người con đã bổ sung thông tin về người cha. Sau đó cha mẹ sẽ làm thủ tục đổi họ của con từ họ mẹ sang họ cha như căn cứ tại Điểm a, Khoản 1, Điều 27 Bộ luật dân sự 2015: “Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”…

– Cơ quan giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân chưa đủ 14 tuổi; Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước hoặc đối với việc yêu cầu thay đổi họ có yếu tố nước ngoài.

– Hồ sơ:

+ Tờ khai theo mẫu quy định. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó;

+ Giấy khai sinh của người con (đã bổ sung thông tin về người cha);

+ Giấy tờ cá nhân của cha, mẹ: Chứng minh nhân dân, hoặc Căn cước công dân, hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định

>> TẢI Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định

>> TẢI  Tờ khai đăng ký khai sinh

Trên đây là những nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu các bạn cần thông tin thêm, vui lòng liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn cụ thể.

Scores: 4.1 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *