Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Hiện nay, đối với những người lao động trong trường hợp sau khi nghỉ việc mà không còn khả năng để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa nhưng đáp ứng điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vậy thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ cần phải thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật Kiến Việt sẽ giải đáp đầy đủ về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Hiểu như thế nào về bảo hiểm xã hội một lần?

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội như sau: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

>> Có thể bạn quan tâm: Sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần thì có được đóng tiếp hay chờ một khoảng thời gian

Điều kiện để được rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Điều 60 và Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phương, thị trấnvà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. 
 • NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Trường hợp người lao động là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần 

Khi người lao động có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau: 

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Để thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần thì cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần như đã nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết về yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần từ cơ quan bảo hiểm xã hội đã tiếp nhận hồ sơ. 

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh đúng tuyến vào năm 2023

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm:

 • Đối với NLĐ tham gia BHXH bắt buộc thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 • Đối với NLĐ tham gia BHXH tự nguyện thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là nội dung giới thiệu về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.5 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *