Các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại Lâm Đồng

 

 

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh thì vấn đề lựa chọn mô hình doanh nghiệp luôn được tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có quy chế pháp lý khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp có ý nghĩa rất lớn đối với toàn bộ quá trình kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Trong bài viết này, Công ty Luật Kiến Việt sẽ giới thiệu đến Qúy khách các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại Lâm Đồng, qua đó giúp Qúy khách có cái nhìn tổng quan trước khi thành lập một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng, và tại Việt Nam nói chung.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020

Doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và người đó sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp. Như vậy, khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của họ.

Ví dụ, anh A có tổng tài sản là 10 tỷ đồng, khi anh A thành lập doanh nghiệp tư nhân B thì hoạt động của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản mà anh A có. Cần lưu ý rằng, chỉ có cá nhân mới được thành lập loại hình doanh nghiệp này.

– Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân là thủ tục thành lập công ty đơn giản hơn so với các loại hình khác; chủ sở hữu hoàn toàn chủ động trong kinh doanh; chế độ trách nhiệm vô hạn sẽ tạo niềm tin cho đối tác, khách hàng và chủ sở hữu được tự do sử dụng lợi nhuận sau thuế, không phải chia cho ai.

– Hạn chế của doanh nghiệp tư nhân là nó không có tư cách pháp nhân, không thể tự nhân danh mình trong các giao dịch mà phải do chính chủ sở hữu thực hiện. Vì chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro trong kinh doanh cao. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn.

Bên cạnh đó, theo Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân cũng không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) tại Lâm Đồng

Công ty TNHH có thể được thành lập bởi cá nhân hoặc tổ chức, có tư cách pháp nhân, được chia thành 2 loại là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Công ty TNHH 1 thànnh viên

 Theo Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Ưu điểm của loại hình này là chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký; được quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn. Tuy nhiên, loại hình này có điểm hạn chế là chỉ do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ nên rủi ro mang tính tập trung, doanh nghiệp không được phát hành cổ phần.

Công ty TNHH 2 thành viên

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, đây là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Được phát hành trái phiếu và chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký. Do có nhiều thành viên nên giảm thiểu được rủi ro. Lợi nhuận được phân chia theo tỉ lệ phần vốn góp của chủ sở hữu. Hạn chế của mô hình này là không được phát hành cổ phiếu; số lượng thành viên tối đa là 50 người; do có nhiều đồng sở hữu nên phải phân chia lợi nhuận và phải có sự thống nhất trước khi đưa ra quyết định liên quan đến công ty.

Bạn đã biết chưa: Những lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại lâm đồng
Các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại Lâm Đồng

Công ty hợp danh tại Lâm Đồng

Theo Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh có hai loại thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Một công ty hợp danh phải có ít nhất 2 thành viên hợp danh, họ bắt buộc là cá nhân và chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.

Công ty hợp danh có thể có hoặc không có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức và họ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã cam kết góp. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Đây là loại hình doanh nghiệp có sự kết hợp uy tín của chủ sở hữu trong quá trình hoạt động. Hạn chế của mô hình này là các thành viên hợp danh của công ty chịu nhiều rủi ro hơn khi kinh doanh; công ty không được phát hành chứng khoán để huy động vốn.

Có thể bạn thích:

Công ty cổ phần tại Lâm Đồng

Theo Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, chủ sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Điều đó có nghĩa là, chỉ cần sở hữu 1 cổ phần của công ty chúng ta cũng được xem là chủ sở hữu công ty. Thông thường, các công ty cổ phần thường lấy mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/cổ phần vì đây là mệnh giá tổi thiểu được chào bán ra công chúng theo quy định của luật chứng khoán. Công ty cổ phần có số lượng thành viên tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng tối đa. Cổ đông công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

– Ưu điểm của mô hình này là cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân; có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty để huy động vốn; khả năng huy động vốn cao và linh hoạt. Chủ sở hữu không cần tham gia vào hoạt động quản lý và điều hành công ty.

– Hạn chế của mô hình này là bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt là chế độ về tài chính, kế toán. Việc quản lí, điều hành phức tạp hơn các loại hình khác do không hạn chế số lượng cổ đông.

Lưu ý: Những công việc cần làm trước khi đăng ký thành lập công ty

Thông tin liên hệ tư vấn

Trên đây là nội dung giới thiệu về các loại hình doanh nghiệp được phép thành lập tại Lâm Đồng. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn: 0386579303

Scores: 5 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *