Lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

Sau khi thành lập doanh nghiệp, một doanh nghiệp khi đi vào hoạt động phải thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế, phí, lệ phí với cơ quan nhà nước. Có rất nhiều loại thuế, phí, lệ phí mà doanh nghiệp phải nộp trong quá trình sản xuất, kinh doanh dẫn đến nhiều trường hợp không xác định được doanh nghiệp của mình có cần phải thực hiện những nghĩa vụ nào. Sau đây, Công ty Luật TNHH Kiến Việt sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng một loại lệ phí mà nhiều chủ thể có sự nhầm lẫn hoặc chưa xác định được những trường hợp nào mình phải thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, đó là lệ phí môn bài.

 

Lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng
Lệ phí môn bài


Lệ phí môn bài của doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa lệ phí môn bài là gì. Tuy nhiên, căn cứ vào Luật phí và lệ phí 2015, Nghị định 139/2016/NĐ – CP thì chúng ta có thể hiểu “lệ phí  môn bài” là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp định kỳ hàng năm căn cứ trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc căn cứ trên số vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để phục vụ cho việc quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân đó. 

Những trường hợp được miễn lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

Theo điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ – CP thì: 

  • Doanh nghiệp được thành lập mới sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

Những doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải trả lệ phí môn bài căn cứ trên số vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư. 

Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2019/NĐ – CP thì mức thu lệ phí môn bài đối với doanh nghiêp ở Lâm Đồng hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác:1.000.000 đồng/năm.
  • Trong năm đầu trong năm đầu nộp lệ phí sau thời gian được miễn lệ phí môn bài, trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm thì doanh nghiệp nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trường hợp kết thúc trong thời gian 6 tháng cuối năm thì doanh nghiệp nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp ở Lâm Đồng căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài.

>>Xem ngay:  Những loại thuế Doanh nghiệp ở Lâm Đồng phải nộp

Thời hạn đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

Theo Khoản 9 điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ – CP, thì:

  • Thời hạn nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.
  • Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) khi kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) thì thời hạn nộp lệ phí môn bài như sau:
  • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.
  • Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

>> Xem thêm: Luật sư ở Lâm Đồng

Mẫu lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu tờ khai lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng được quy định tại Phụ lục của Nghị định 139/2016/NĐ – CP: 

Mẫu lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng
Mẫu lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng

 

>> Xem thêm: Mẫu Tờ khai Lệ phí môn bài 

Liên hệ để được tư vấn 

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng” , nếu Quý khách hàng có thắc mắc hay bất kỳ vấn đề liên quan đến dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan Lệ phí môn bài của doanh nghiệp ở Lâm Đồng, để được giải quyết nhanh chóng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

·        Công ty Luật TNHH Kiến Việt

 

Scores: 4.7 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *