Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình

Việc xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong quá trình chung sống của vợ chồng là điều không thể tránh khỏi. Khi không thể tự thương lượng, hòa giải với nhau thì một trong các bên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình được pháp luật quy định như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình

Tranh chấp hôn nhân và gia đình là gì?

Tranh chấp về hôn nhân và gia đình có thể hiểu là những tranh chấp liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình. 

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án bao gồm các loại tranh chấp như sau:

 • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 
 • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 • Tranh chấp về cấp dưỡng.
 • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
 • Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, ngoại trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình theo cấp toà án

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình của Tòa án nhân dân cấp huyện

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình nêu trên. Ngoài ra, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam còn có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Trường hợp các tranh chấp hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Bên cạnh đó, pháp luật quy định Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

>> Xem thêm: Mẫu đơn đơn phương ly hôn

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình

Tranh chấp hôn nhân và gia đình

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Đồng thời, khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thể tự mình lấy lên, giải quyết các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Ngoài ra, Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền:

 • Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh 
 • Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định hôn nhân và gia đình chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình theo lãnh thổ

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn (người bị khởi kiện) cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình.
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn để giải quyết.
 • Trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Tranh chấp ly hôn kiện ở đâu?

Theo quy định tại Điều 28, 35 và 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thông thường (quan hệ hôn nhân không có yếu tố nước ngoài), khi xảy ra tranh chấp ly hôn, một bên cần nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên còn lại cư trú, làm việc nếu hai bên không có thỏa thuận.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Luật sư tư vấn về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình. Mọi nhu cầu dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục liên quan đến tranh chấp hôn nhân và gia đình vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.1 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *