Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề cấp sổ đỏ lần đầu, chẳng hạn như hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm những gì? Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hiện nay như thế nào? Mất bao lâu mới thực hiện xong? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Hồ sơ cấp xin sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Hồ sơ cần nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) lần đầu được quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm những loại hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
  • Đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất: cần một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi bổ sung năm 2018 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP 
  • Đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất: cần một trong các loại giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (ngoại trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);
  • Đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2004 thì cần có Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất theo Mẫu số 08a/ĐK và 08b/ĐK;
  • Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Bước 1. Nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đề nghị làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được quy định như sau:

Trường hợp thứ nhất: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Trường hợp thứ hai: Cá nhân, hộ gia đình không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Nếu địa phương có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa.

Trường hợp địa phương chưa thành lập một phận một cửa thì cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký đất đai (Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, cá nhân, hộ gia đình chưa nộp lệ phí thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. 

Sau khi nhận đầy đủ các loại hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong quá trình này, khi nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế, người nộp hồ sơ nộp theo đúng số tiền, thời hạn như thông báo và lưu giữ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính để xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả

Sổ đỏ sẽ được trao cho cá nhân, hộ gia đình trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong thủ tục.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước sẽ mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện cấp sổ đỏ lần đầu được có thể lên đến 45 ngày.

>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ ở Bình Dương

Dịch vụ luật sư tư vấn về cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về cấp sổ đỏ lần đầu tại Bình Phước vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

 

Scores: 4.8 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *