Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước sẽ khác nhau tùy theo loại hình doanh nghiệp mà chủ sở hữu lựa chọn. Nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa hiểu rõ quy định, cách thành lập một doanh nghiệp đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí. Nhận thấy điều đó, Luật Kiến Việt cung cấp các thông tin về Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước qua bài viết dưới đây.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

Pháp luật quy định mọi tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý các loại hình doanh nghiệp trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020. Do đó, chủ thể có nhu cầu thành lập doanh nghiệp cần xác định xem mình có là chủ thể bị cấm hay không.

Tiếp theo, cần xác định loại hình doanh nghiệp mình muốn thành lập. 

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp 

Chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để nắm rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp, qua đó lựa loại hình phù hợp với định hướng hoạt động kinh doanh của mình.  Theo đó, có các loại hình doanh nghiệp gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Các loại hình khác nhau sẽ có các yêu cầu về hồ sơ như sau:

 1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.
 1. Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.
 1. Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý quy định tại Khoản 4 Điều 21 Luật Doanh nghiệp 2020
 1. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2020.

Sau khi lựa được được loại hình doanh nghiệp, chủ sở hữu phải tiến hành việc đặt tên công ty; Lựa chọn nơi đặt trụ sở doanh nghiệp; Đăng ký vốn điều lệ; Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh; Chọn chức danh người đại diện công ty. 

Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

  Đặt tên doanh nghiệp

Đây là tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. 

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Ngoài ra, tên doanh nghiệp không được  trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

Việc lựa chọn tên công ty rất quan trọng, dựa vào đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hay yêu cầu sửa đổi.

Lựa chọn nơi đặt trụ sở doanh nghiệp ở Bình Phước

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Bình Phước, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). 

Dấu của doanh nghiệp

Con dấu là doanh nghiệp được dùng để đóng lên văn bản, giấy tờ, thể hiện vị trí pháp lý, giá trị của các loại giấy tờ mà doanh nghiệp ban hành. Do vậy, khi thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu phải tiếp hành đăng ký mẫu con dấu với cơ quan có thẩm quyền.

Đăng ký vốn điều lệ

Trường hợp có nhiều thành viên cùng góp vốn để thành lập doanh nghiệp. Đăng ký vốn điều lệ thể hiện tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ở Bình Phước

Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật. Trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện cụ thể của ngành nghề đó khi kinh doanh. Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh chính là xác định phạm vi, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp được thành lập.

Chọn chức danh người đại diện công ty

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2020, tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà người đại diện theo pháp luật sẽ có các chức danh khác nhau như: Chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng thành viên,…

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu tại Bình Phước

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh theo một trong các phương thức sau đây:

 • Trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Qua dịch vụ bưu chính;
 • Qua mạng thông tin điện tử;

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần 

Thời gian thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

Khi nộp hồ sơ, cơ quan sẽ xem xét thông qua các tiêu chí sau để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Đăng ký ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh; Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định pháp luật; Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ; Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó,  hồ sơ sẽ được giải quyết như sau: 

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp;
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Tư vấn Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước. Mọi nhu cầu về thành lập doanh nghiệp ở Bình Phước, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt 

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet.

Scores: 4.2 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *