Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Lâm Đồng là một tỉnh của Việt Nam, với mật độ dân cư đông, là tỉnh phát triển kinh tế. Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng để tự mình phát triển kinh doanh nhưng chưa biết về trình tự, thủ tục, Luật Kiến Việt sẽ giải đáp cho bạn thông qua bài viết sau:

Tổng quan về doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng
Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ với chế độ chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp. Cụ thể, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào, hình thức huy động vốn phổ biến nhất là vay vốn ngân hàng.

Với tính chất của chế độ chịu trách nhiệm vô hạn, pháp luật quy định những hạn chế sau đối với chủ doanh nghiệp tư nhân:

         Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

        Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, không được là thành viên hợp danh của công ty hơp danh trừ khi được tất cả thành viên hợp danh còn lại đồng ý.

        Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

>> Xem thêm: Những công việc cần làm trước khi đăng ký thành lập công ty

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là cá nhân, tổ chức không được là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên không phải cá nhân nào cũng có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, sẽ có những người bị hạn chế trong việc thành lập doanh nghiệp. Theo Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 thì những cá nhân sau không được thành lập doanh nghiệp tư nhân:

–         Cán bộ, công chức, viên chức

        Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

        Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

        Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

        Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Ví dụ: Hiệu trưởng trường đại học Kinh tế-Luật là viên chức, theo đó sẽ không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Trụ sở chính là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Do đó, muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng, trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, một số quy định về đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại Lâm Đồng cần lưu ý, như:

        Trụ sở chính được xác định theo đơn vị địa giới hành chính;

        Địa chỉ trụ sở chính phải cụ thể, phải xác định rõ 4 cấp đơn vị hành chính.

Ví dụ: Nếu bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Lâm Đồng thì phải đăng ký trụ sở chính trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng, và địa chỉ trụ sở phải cụ thể:

        Nếu trụ sở doanh nghiệp của bạn là nhà nguyên căn, có số nhà cụ thể thì ghi rõ số nhà, ví dụ: 21 Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

        Nếu khu vực đặt trụ sở của bạn không có số nhà thì ghi từ đơn vị hành chính thấp nhất, ví dụ: Thôn 4, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Một lưu ý về việc đặt trụ sở đó là bạn không được đặt trụ sở tại các căn hộ chung cư có mục đích để ở. Vì theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, không được sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Vì vậy, lấy trụ sở doanh nghiệp tư nhân tại chung cư để thực hiện hoạt động kinh doanh là không phù hợp theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Những ngành nghề mà pháp luật cấm kinh doanh theo khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư 2020 là:

-Kinh doanh các chất ma túy

-Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật

-Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên

-Kinh doanh mại dâm;

-Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

-Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

-Kinh doanh pháo nổ;

-Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Như vậy, ngoài các ngành nghề kinh doanh kể trên thì doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng có thể tự do kinh doanh các ngành nghề khác. Tuy nhiên lưu ý với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tương ứng theo luật định.

Điều kiện về tên doanh nghiệp tư nhân doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Tên doanh nghiệp là một trong những vấn đề cần quan tâm khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng. Vậy đặt tên của doanh nghiệp như thế nào? Tên doanh nghiệp góp phần làm khách hàng ấn tượng, dễ nhớ, tạo “thương hiệu” riêng cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc đặt tên doanh nghiệp không phù hợp với quy định của pháp luật sẽ bị cơ quan đăng ký kinh doanh trả hồ sơ đăng ký thành lập. Vì vậy, khi đặt tên cần lưu ý một số điều kiện được quy định tại Điều 37,38 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

-Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.”

-Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,

Ví dụ: Một công ty TNHH một thành viên đã thành lập có tên: “Công ty TNHH một thành viên Thanh Lâm”. Theo đó, tên doanh nghiệp tư nhân thành lập tại Lâm Đồng của bạn không được đặt tên trùng với tên này. Để tra cứu tên công ty đã được đăng ký, các bạn tiến hành tra cứu trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Ví dụ: Không được đặt tên doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng là: “Doanh nghiệp tư nhân Đảng cộng sản Việt Nam.”

-Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Ví dụ: Nếu bạn đặt tên công ty là: “Doanh nghiệp tư nhân Lầu Xanh” thì khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị trả về.

>>Xem thêm: Các loại tài sản có thể góp vốn thành lập doanh nghiệp

Điều kiện về vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Thông thường pháp luật không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ cần có khi thành lập công ty hợp danh tại Lâm Đồng, tuy nhiên công ty nên có một mức vốn điều lệ phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề và quy mô kinh doanh của mình.

Mặt khác, nếu công ty kinh doanh ngành nghề thuộc một trong các ngành nghề pháp luật quy định vốn pháp định thì mức vốn điều lệ ban đầu không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Điều kiện về hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng là đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân, bạn phải chuẩn bị hồ sơ thành lập phù hợp theo quy định của pháp luật và nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng sẽ được Luật Kiến Việt trình bày cụ thể trong mục  sau đây.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng nhìn chung gồm 2 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Đây là bước quan trọng, yêu cầu người soạn thảo hồ sơ phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, điền thông tin chính xác. Bởi lẽ nếu thiếu giấy tờ cần thiết hoặc điền sai thông tin, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trả lại hồ sơ và công ty phải nộp lại từ đầu, dẫn đến quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng bị kéo dài.

Bước 2: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

1.    Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân theo mẫu tại Phụ lục I-1Thông tư 01/2021/TTBKHĐT

2.    Bản sao chứng minh thư sao y chứng thực đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

3.    Bản sao chứng minh thư công chứng trong vòng 6 tháng của người được ủy quyền thực hiện thủ tục và văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu người đại diện không trực tiếp đi thực hiện thủ tục)

Thời gian và lệ phí thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Thời gian thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

 Sau khi nộp hồ sơ , trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả xử lý hồ sơ:

-Nếu hồ sơ có sai sót sẽ có thông báo bổ sung, theo đó doanh nghiệp sẽ sửa hồ sơ và nộp lại từ đầu.

-Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp mang theo giấy biên nhận giải quyết hồ sơ đến nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp theo thông báo.

Tuy nhiên đây chỉ là thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Trên thực tế thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng còn bao gồm cả thời gian chuẩn bị hồ sơ, thêm vào đó nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp phải thực hiện lại thủ tục từ đầu, việc này sẽ kéo dài thời gian thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

-Đối với phương thức nộp hồ sơ trực tiếp: Khi nộp hồ sơ trực tiếp cần nộp đồng thời lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

-Đối với phương thức nộp hồ sơ trực tuyến: Khi đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp, chỉ phải nộp phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng.

>> Có thể bạn thích: Những điều cần biết về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp về thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng

Câu 1: Người nước ngoài có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng?

Luật không cấm người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, cá nhân nước ngoài không được thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

Câu 2: Chủ doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng có được bán, cho thuê doanh nghiệp tư nhân không?

Điều 191, 192 Luật doanh nghiệp 2020 ghi nhận quyền bán, cho thuê doanh nghiệp tư nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân. Lưu ý, khi cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực. 

Câu 3: Doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng có bị chấm dứt hoạt động khi chủ doanh nghiệp chết không?

Trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp tư nhân được xem như một tài sản được để lại thừa kế. Như vậy, trong trường hợp chủ doanh nghiệp có người thừa kế hợp pháp thì doanh nghiệp tư nhân không bị chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, người được thừa kế doanh nghiệp tư nhân phải làm thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Nếu không có người thừa kế thì doanh nghiệp tư nhân thuộc về nhà nước.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Lâm Đồng của Luật Kiến Việt

Trên đây là nội dung giới thiệu về thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Lâm Đồng. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về thành lập doanh nghiệp tại Lâm Đồng, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn:

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Scores: 4.1 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *