Lợi thế trong việc tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Hiện nay, theo một số thống kê tại Việt Nam tỷ lệ ly hôn ngày càng có xu hướng tăng cao, điều này đã dẫn đến việc xảy ra các vấn đề về tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn ngày càng nhiều, bởi lẽ cả cha và mẹ đều mong muốn chính mình được là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con và họ sợ sẽ bị đối phương ngăn cấm trong việc thăm nom, chăm sóc con. Như vậy, bằng cách nào để cha/mẹ có lợi thế trong việc tranh chấp quyền nuôi con? Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt giải đáp thắc mắc về vấn đề lợi thế tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn trong bài viết dưới đây nhé:

Lợi thế trong việc tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

 

Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn diễn ra phổ biến hiện nay

Lợi thế của cha/mẹ trong việc tranh chấp quyền nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định như sau: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”. Như vậy, trong điều luật không quy định cụ thể vấn đề quyền lợi về mọi mặt của con? Tuy nhiên, dựa vào các kết quả từ Tòa án, chúng ta có thể hiểu được về quyền lợi về mọi mặt của con như sau:

Điều kiện về vật chất: Bạn phải đưa ra được các minh chứng về việc đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu của con như: Nơi ở hợp pháp (giấy tờ nhà đất, sổ hộ khẩu,..), công việc ổn định, thu nhập đảm bảo phục vụ cuộc sống cho chính bản thân bạn và con (Bảng lương tối thiểu 6 tháng, hợp đồng lao động,…)

Điều kiện về tinh thần: Bên cạnh các điều kiện về vật chất thì những điều kiện phải đảm bảo về mặt tinh thần cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc xem xét nên giao con cho ai nuôi dưỡng bởi lẽ nó là một phần ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của con. Điển hình như: Bạn chứng minh được người còn lại có tiền án, tiền sự hoặc có những hành vi liên quan đến bạo lực, đặc biệt là bạo lực gia đình, trẻ em,…hoặc đưa ra được những bằng chứng người còn lại thường xuyên vắng nhà, hay đi nhậu do tính chất công việc, gửi con cho ông bà chăm nom, không đảm bảo điều kiện phát triển toàn diện cho con thì việc giành quyền nuôi con sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 có quy định: “Đối với con từ 7 tuổi trở lên, cha/mẹ phải xem xét nguyện vọng của con”. Như vậy, con từ 7 tuổi trở lên có nguyện vọng sống với bạn thì đó sẽ là một lợi thế cho bạn khi tranh chấp quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Thủ tục khởi kiện tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Lợi thế trong việc tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

 

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Trước tiên, bạn phải xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ theo Khoản 3 Điều 26 Bộ luật TTDS 2015: “Tranh chấp về giao dịch dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án”. Bên cạnh đó theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 của Bộ luật TTDS 2015 cũng quy định:“ Tòa án Nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này” và Điểm a; b, Khoản 1 Điều 39 quy định: “Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”

Như vậy, từ những quy định trên, bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi vợ/chồng còn lại sinh sống hoặc TAND cấp huyện nơi bạn sinh sống trong trường hợp hai bạn đã thỏa thuận với nhau.

Giấy tờ cần có khi kiện tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn

Tiếp đến, bạn cần biết hồ sơ khởi kiện tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn cần có những gì? Bạn có thể tham khảo hồ sơ dưới đây nhé:

1.     Đơn khởi kiện

2.     Bản trích lục Giấy khai sinh của con

3.     Sổ hộ khẩu, CCCD (bản sao công chứng) 

4.     Sao y Bản án ly hôn

5.     giấy tờ chứng minh lợi thế để giành quyền nuôi con (tài sản, tinh thần, cuộc sống..)

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung được lợi thế của mình trong vấn đề về tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn. Việc tranh chấp về quyền nuôi con sau ly hôn còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Kiến Việt

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 5 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *