Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hiện nay, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài khá phổ biến ở Việt Nam. Cùng với việc kết hôn thì đã có không ít cuộc hôn nhân đổ vỡ, dẫn đến ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đối với Việt  Nam, cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là Tòa án nhưng đối quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài thì không chỉ đơn thuần được điều chỉnh bằng các văn bản pháp luật trong nước mà còn có hệ thống pháp luật quốc tế có liên quan như: Tập quán quốc tế, Điều ước quốc tế, Hiệp định tương trợ tư pháp,… Bạn có biết những quy định của pháp luật Việt Nam về chủ đề ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Hôm nay, bạn hãy cùng Công ty Luật Kiến Việt tìm hiểu!

Ly hôn có yếu tố nước ngoài
Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Cơ sở pháp lý: Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình số: 52/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 (sau đây gọi là Luật HN-GĐ 2014).

Luật HN-GĐ 2014 có quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Từ đó, dấu hiệu để được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể hiểu như sau:

– Một bên là công dân Việt Nam (là người có quốc tịch Việt Nam) và một bên còn lại là người nước ngoài (bao gồm công dân nước ngoài và người không có quốc tịch).

– Các bên ly hôn là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

– Các bên ly hôn là người Việt Nam mà có ít nhất một bên định cư ở nước ngoài.

– Các bên ly hôn là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

>> Xem ngay: Phân chia tài sản khi ly hôn

Pháp luật áp dụng để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Việc áp dụng pháp luật điều chỉnh mối quan hệ ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 127 Luật HN-GĐ 2014 như sau:

– Pháp luật Việt Nam được áp dụng giải quyết khi thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn.

+ Giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam.

+ Đối với ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn nhưng họ cũng không có nơi thường trú chung thì áp dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng trong trường hợp với ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà bên công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn.

– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

>> Xem ngay: Những điều cần biết trước khi ly hôn

Thẩm quyền Tòa án của Việt Nam giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Ly hôn có yếu tố nước ngoài
Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Cơ sở pháp lý: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự số: 92/2015/QH13 (sau đây gọi là Bộ luật TTDS 2015). Nếu việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết như sau:

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Cụ thể dựa trên quy định tại Điều 35 Bộ luật TTDS 2015 có thể hiểu TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26, Điều 28 và Điều 29 của Bộ luật TTDS 2015, cụ thể hơn là về ly hôn.

Tuy nhiên, đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì TAND cấp huyện chỉ có thẩm quyền giải quyết khi TAND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân (TAND) cấp tỉnh đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật TTDS 2015 có thể hiểu TAND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hôn nhân gia đình, cụ thể ở đây là ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo loại việc, trừ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện.

Ví dụ: Trong tranh chấp ly hôn mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện giải quyết vẫn có thể để TAND cấp tỉnh giải quyết nếu:

– TAND cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết.

– Theo đề nghị của TAND cấp huyện.

>>Xem thêm: Quy định pháp luật về cấp dưỡng cho con của cha mẹ

Nguyên tắc áp dụng luật đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nguyên tắc áp dụng ly hôn có yếu tố nước ngoài
Nguyên tắc áp dụng ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật HN-GĐ 2014 quy định về áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Từ đó có thể hiểu việc áp dụng pháp luật đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng tương tự.

– Những quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật HN-GĐ có quy định khác. Nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

– Trường hợp Luật HN-GĐ, các văn bản pháp luật khác của Việt Nam có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng, nếu việc áp dụng đó không trái với các nguyên tắc cơ bản được quy định tại Điều 2 của Luật HN-GĐ 2014. Nếu trong pháp luật nước ngoài dẫn chiếu trở lại pháp luật Việt Nam thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.

– Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có dẫn chiếu về việc áp dụng pháp luật nước ngoài thì pháp luật nước ngoài được áp dụng.

>> Bạn đã biết chưa: Thủ tục thuận tình ly hôn trong phim có giống ngoài đời?

 Dịch vụ Luật Sư tư vấn ly hôn Luật Kiến Việt

Trên đây là nội dung giới thiệu về ly hôn có yếu tố nước ngoài. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *