Phân chia tài sản khi ly hôn

Hôn nhân được hình thành dựa trên sự tự nguyện của cá nhân với nhau, mong muốn xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sau khi quan hệ hôn nhân được xác lập, cuộc sống hôn nhân xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn. Trong trường hợp đó, tài sản được phân chia như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Kiến Việt:

Phân chia tài sản khi ly hôn
 Liên hệ dịch vụ Luật Sư tư vấn ly hôn

 

Xác định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định như sau:

 • Bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng (trừ hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung) và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ chồng

Căn cứ theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình, tải sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định như sau:

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng

>> Mời bạn xem thêm: Những điều cần biết trước khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Việc phân chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận hoặc áp dụng theo thỏa thuận của các bên trước đó.

Trong trường hợp không thỏa thuận được, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Việc phân chia tài sản phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>> Có thể bạn thích: Thủ tục ly hôn thuận tình trong phim có giống ngoài đời

Chia tài sản của vợ chồng là quyền sử dụng đất

Được quy định tại Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình, chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.
 • Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và tiến hành phân chia.
 • Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo nguyên tắc trên.
 • Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.
Chia tài sản là quyền sử dụng đất
Chia tài sản là quyền sử dụng đất

>> Xem thêm: Quy định của pháp luật về cấp dưỡng cho con của cha, mẹ

Liên hệ luật sư hỗ trợ trong giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn

Trên đây là bài viết về phân chia tài sản khi ly hôn. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc hay cần luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình trong quá trình giải quyết vấn đề, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.6 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *