Quy tắc hành nghề luật sư: Bảo mật thông tin khách hàng

Dạo gần đây trên facebook của mình, có thấy một số bạn (trông khá trẻ), có lẽ đang hành nghề luật sư, đăng công khai lên facebook thông tin liên quan tới khách hàng hoặc vụ việc các bạn ấy đang đảm nhận. Có bạn ấy đăng cả thông báo thụ lý vụ án ly hôn có thông tin họ tên, địa chỉ các bên mà không hề che thông tin. Có bạn mới đây còn đăng selfie cùng khách hàng nữ mới ly hôn, trong một stt nêu quan điểm rằng ly hôn không có gì xấu, sẽ có người khác che chở…!!!. Và việc đăng lên facebook như vậy chỉ nhằm cho mọi người thấy rằng rằng mình đang có khách hàng, mình đang hành nghề luật sư, chứ không nhằm đem lại lợi ích gì đó cho khách hàng.

Dẫu biết rằng các bạn trẻ mới hành nghề muốn tạo dựng hình ảnh, muốn mọi người biết tới mình hơn. Tuy nhiên mình đánh giá việc làm này rất thiếu chuyên nghiệp, đồng thời vi phạm một nguyên tắc hành nghề luật sư và Bộ quy tắc đạo đức của luật sư, thậm chí vi phạm hợp đồng với khách hàng: bảo mật thông tin. Bảo mật thông tin bao gồm thông tin vụ việc và thông tin của khách hàng.

Các khách hàng không muốn mọi người biết mình đang là một bên trong tố tụng: Những người nổi tiếng, doanh nhân, cán bộ nhà nước…Nhiều vụ việc không nên tiết lộ cho mọi người biết. Ví dụ vụ việc Ly hôn là một trong số đó. Dù đúng dù sai (và chỉ người trong cuộc mới biết) thì ly hôn là điều không ai muốn và dưới con mắt người khác, người ngoài xã hội rất dễ xoi xét, xoi mói, đánh giá, và không có lợi cho cả hai vợ chồng. Thế nên hành động của luật sư công khai cho mọi người biết về khách hàng của mình là điều không được phép. Ngoài ra không biết việc đăng facebook này khách hàng đã đồng ý chưa? Và cho dù khách hàng có đồng ý (hay không phản đối) thì với tư cách luật sư thì cũng nên cân nhắc về việc đăng này, vì như đã nói nó không giúp ích gì cho khách hàng hay vụ việc của khách hàng. Các bạn trẻ nên biết các khách hàng chuyên nghiệp hay hiểu biết khi nhìn thấy một luật sư như vậy sẽ né. Nên điều này không tốt cho các bạn hành nghề lâu dài. Trong hợp đồng dịch vụ pháp lý của mình luôn có một điều khoản riêng về bảo mật thông tin. Như bình luận của luật sư Duy Duc Vo, một luật sư đang hành nghề tại Mỹ cho biết: Không riêng gì Fb, tất cả các mạng xã hội khác, tuyệt nhiên không đuoc post/up bất cứ điều gì liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên lại có vài bạn còn nói xấu không thấy luật sư đăng nghĩa là luật sư không có gì hết (ý nói không có vụ việc, khách hàng). Luật sư Duy phải thốt lên “OMG”.

Thay vì đưa thông tin khách hàng, hay liên tục checkin đi tới cơ quan nhà nước, các bạn trẻ có nhiều cách thể hiện mình hơn. Mạnh dạn thể hiện góc nhìn pháp lý hay chia sẻ kiến thức pháp luật , phản biện chính sách pháp luật…là ví dụ.

Quy tắc hành nghề luật sư Bảo mật thông tin khách hàng

Luật Kiến Việt cam kết bảo mật thông tin khách hàng ngay trên website chúng tôi, đó là cam kết của chúng tôi với khách hàng

Scores: 4.2 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *