Thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng

Kết hôn được xây dựng dựa trên sự tự nguyện, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Khi quan hệ hôn nhân lâm vào bế tắc, không thể tiếp tục thì ly hôn là điều cần phải cân nhắc. Tuy nhiên, trên thực tế ly hôn không chỉ là câu chuyện đến từ hai phía, mặc dù sự mâu thuẫn đã trầm trọng không thể cứu vãn. Do đó, pháp luật đã quy định thêm hình thức đơn phương ly hôn. Bài viết này, Công ty Luật Kiến Việt sẽ làm rõ các vấn đề về ly hôn đơn phươngThủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng theo quy định để bạn đọc dễ nắm bắt. 

Thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng
Thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng

Ly hôn đơn phương là gì ?

Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Còn ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. 

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có 1 bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng mà bên kia không đồng ý hoặc vợ chồng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn.

Các điều kiện ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn chính đáng như: vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng gây ảnh hưởng đến tính mạng, tinh thần, sức khỏe…; vợ/chồng bị tuyên bố mất tích.

>>Xem ngay: Luật sư ở Lâm Đồng

 

Cơ quan nào có thẩm quyền ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng ?

Nếu ly hôn thuận tình là việc dân sự, không có tranh chấp, thì ly hôn đơn phương bản chất là vụ án dân sự, có bên yêu cầu ly hôn là nguyên đơn, bên kia là bị đơn, giải quyết các tranh chấp liên quan đến vấn đề: quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung… và kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án. Do đó, cơ quan có thẩm quyền ly hôn đơn phương là Tòa án.

Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nghĩa là bạn sẽ phải nộp đơn cho Tòa án quận/huyện nơi vợ/chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

Lưu ý: Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương (theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

>>Bạn đã biết chưa: Những điều cần biết trước khi ly hôn

 

Thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng
Thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng

Các bước ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng.

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý về vợ/chồng, con chung, tài sản chung và nợ chung (nếu có) và xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết;

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ, đơn khởi kiện/đơn xin ly hôn;

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị và nhận giấy hẹn;

Bước 5: Sau khi hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 5: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 6: Chờ giấy triệu tập của Tòa án, tham gia lấy lời khai, hòa giải, và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

(Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.)

Bước 7: Mở phiên tòa sơ thẩm. Nhận bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết và kháng cáo (nếu không đồng ý kết quả xét xử).

Bước 8: Yêu cầu thi hành bản án, quyết định ly hôn của Tòa án Lâm Đồng.

>> Xem ngay: Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình tại Lâm Đồng

 

Hồ sơ ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng

 • Đơn ly hôn đơn phương đã ký (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) nếu không có thì có thể xin trích lục…;
 • Giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản trích lục);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung, nợ chung của cả hai vợ chồng (nếu có tranh chấp);
 • Giấy xác nhận cư trú của bị đơn (vợ/ chồng bạn).
 • Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Khi quyết định ly hôn đơn phương, cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tránh mất thời gian.

>>Xem thêm: Vợ ly hôn có được chia đất của ba mẹ chồng cho hay không

 

Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục ly hôn đơn phương ở Lâm Đồng theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu Quý khách hàng có thắc mắc bất kỳ vấn đề liên quan hoặc nhu cầu tư vấn về thủ tục ly hôn, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn
 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn
 • Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn
 • Tư vấn giấy tờ ly hôn
 • Tư vấn điều kiện đơn phương ly hôn
 • Tư vấn cơ quan giải quyết đơn phương ly hôn
 • Tư vấn thủ tục ly hôn tại TP HCM
 • Tư vấn thủ tục ly hôn tại Lâm Đồng
 • Tư vấn thủ tục ly hôn tại Bình Thuận
 • Tư vấn thủ tục ly hôn tại Đồng Nai
 • Tư vấn thủ tục ly hôn tại Bình Dương
 • Luật sư giải quyết ly hôn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về ly hôn:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

 

Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *