Trả lời báo The Leader về bỏ khung giá đất

TheLEADER

“Bên cạnh việc đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách, Luật sư Đỗ Thanh Lâm, Công ty luật TNHH Kiến Việt cũng cho rằng, việc bỏ khung giá đất sẽ giúp người dân bị thu hồi đất được đền bù tốt hơn theo giá thị trường, không phải căn cứ vào khung giá đất…

Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Tuy nhiên, đứng về góc độ các doanh nghiệp và thị trường, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm đầu cơ chỉ có thể khiến thanh khoản trên thị trường giảm sút, còn giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, hiện nay tất cả các chi phí đầu vào của bất động sản đều tăng mạnh, từ thời gian chờ thủ tục pháp lý, kiểm soát tín dụng, trái phiếu, chi phí nhân công, vật tư xây dựng… giờ lại thêm chi phí liên quan đến giá đất.

Việc bỏ khung giá đất sẽ gián tiếp gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp liên quan đến giải phóng mặt bằng, chi phí tăng thêm trong chuyển mục đích sử dụng đất, giá đền bù. Tất cả sẽ được cộng thêm vào giá bán cho người tiêu dùng.

Vấn đề cốt lõi của việc tăng giá bất động sản chưa được giải quyết liên quan đến pháp lý, khan hiếm nguồn cung, chi phí phát triển dự án, thời gian chờ thủ tục của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp muốn giảm giá cũng không được.

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Thanh Lâm cũng cho rằng, việc bỏ khung giá đất sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh. Có thể trong ngắn hạn, thị trường tạm thời sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do vốn dĩ giá giao dịch bất động sản đã dựa trên giá thị trường và các dự án còn mở bán từ giai đoạn trước.

Nhưng về lâu dài, giá bất động sản chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao, do bỏ khung giá đất, xác định theo giá thị trường thì tiền chuyển mục đích sử dụng đất, tiền đền bù sẽ tăng, kéo giá bán bất động sản tăng theo.

Những doanh nghiệp đang sở hữu sẵn những quỹ đất từ thời gian trước, trong ngắn hạn sẽ là một thuận lợi. Song về dài hạn, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng, không thể giảm.

Điều này không chỉ gây khó cho người mua nhà có nhu cầu ở thực mà các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ gặp khó khăn rất lớn. Nguyên nhân là vì giá đất tăng cao, doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận với các quỹ đất. Bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng vốn đã ách tắc nhiều năm nay giờ càng khó khăn hơn với quy định giá đất theo giá thị trường.

Trong khi đó, khi giá bất động sản tăng cao, doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn về thanh khoản và dòng tiền.

Một khó khăn khác đối với doanh nghiệp theo ông Lâm là Nghị quyết mới chỉ đưa ra những định hướng ban đầu của việc bỏ khung giá đất, những công việc sắp tới của cơ quan quản lý nhà nước là rất nhiều nếu muốn quy định này đi vào thực tế.

“Đơn cử như việc bỏ khung giá đất thì lấy mức giá nào làm căn cứ cho nhiều thủ tục, giao dịch trong bất động sản như chuyển mục đích sử dụng đất, giao dịch chuyển nhượng bất động sản. Hay bảng giá đất được xác định theo giá thị trường, nhưng mức giá thị trường là giá nào, bằng bao nhiêu phần trăm giá thị trường là hợp lý…”?

Ông Lâm đặt câu hỏi và cho rằng, nếu không có các quy định hướng dẫn đầy đủ, cụ thể về giá đất trong giao dịch đất đai, việc bỏ khung giá đất sẽ kéo theo rất nhiều vướng mắc trong khâu làm thủ tục, do phải định giá, thẩm định, truy xuất dữ liệu cũ…, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân trên thị trường bất động sản.

Các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai hiện vốn đã rất khó khăn vướng mắc, giờ lại càng vướng mắc hơn nếu không có các quy định cụ thể. “Do đó, việc bỏ khung giá đất là một định hướng tốt nhưng cần có cách làm, hướng đi rõ rằng cho người dân, doanh nghiệp”, ông Lâm nhận định.”

Chi tiết bài viết “Bỏ khung giá đất: Bước đột phá về chính sách đất đai” theo link dưới đây

https://theleader.vn/bo-khung-gia-dat-buoc-dot-pha-ve-chinh-sach-dat-dai-1658416011301.htm

 

Scores: 4.2 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 571 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *