Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không, hướng dẫn cách lấy

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng là một tình huống không mong muốn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Trong những trường hợp như vậy, việc khắc phục và giải quyết vấn đề trở nên cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, Luật Kiến Việt sẽ hướng dẫn cách giải quyết để lấy lại được tiền chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng người khác.

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng phải làm sao

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng phải làm sao

Nguyên nhân chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng là gì?

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng là một vấn đề mà nhiều người gặp phải trong quá trình giao dịch. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do khác nhau, từ những sai sót chủ quan của người chuyển đến hoặc do các vấn đề kỹ thuật. Một số lý do có thể dẫn đến chuyển tiền nhầm:

 • Nhập sai thông tin số tài khoản, mã ngân hàng hoặc tên người nhận
 • Thiếu cẩn thận trong quá trình nhập dữ liệu.
 • Bị lừa đảo bởi những email giả mạo hoặc thông tin sai lệch từ các bên thứ ba, dẫn đến việc chuyển tiền nhầm đến các tài khoản không đúng.
 • Các vấn đề kỹ thuật cũng có thể dẫn đến việc chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng.

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Nhiều người lo lắng việc chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không, thì câu trả lời là có thể lấy lại được nếu khách hàng thực hiện đúng theo trình tự hướng dẫn.

Pháp luật có quy định về nghĩa vụ hoàn trả lại tiền chuyển khoản nhầm, theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 nghĩa vụ hoàn trả khi chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì: Phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó. Nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng có lấy lại được không

Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng phải làm sao?

 1. Bước 1: Đến chi nhánh/quầy giao dịch của ngân hàng gần nhất, cung cấp hóa đơn giao dịch chứng minh chuyển tiền nhầm tài khoản và nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ xử lý.
 2. Bước 2: Điền thông tin theo biểu mẫu yêu cầu, đồng thời cung cấp các giấy tờ tùy thân theo quy định.
 3. Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với bên nhận tiền và yêu cầu hoàn trả số tiền cần chuyển.

Nhân viên ngân hàng không được phép cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng, vì vậy sẽ thay mặt khách hàng để trao đổi với chủ tài khoản đã nhận tiền. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Người nhận nhầm chưa sử dụng số tiền đã chuyển nhầm đó, lúc này ngân hàng sẽ tiến hành phong tỏa và chuyển lại tiền cho người đã chuyển nhầm.
 • Người nhận nhầm đã sử dụng số tiền này. Ngân hàng sẽ đưa ra yêu cầu hoàn trả và quy định thời gian tối đa. Nếu quá thời gian quy định mà khách hàng vẫn chưa nhận được tiền hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn quy trình khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cách xử lý khi người nhận không hoàn trả tiền chuyển nhầm

Việc không trả lại số tiền chuyển nhầm, rút tiền để sử dụng bị coi là chiếm giữ tài sản của người khác và có thể bị phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Theo điểm đ khoản 2 Điều 15 144/2021/NĐ-CP, nếu người có hành vi chiếm giữ tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính 3-5 triệu đồng.
 • Theo khoản 1 Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội chiếm giữ trái phép tài sản: Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng bị giao nhầm thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Theo khoản 2 Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tội chiếm giữ trái phép tài sản, Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, trường hợp đã liên hệ nhưng người nhận tiền không hoàn trả thì người chuyển tiền nhầm hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác hành vi này đến cơ quan công an có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, người chuyển tiền nhầm cũng có thể khởi kiện đòi lại số tiền đã chuyển nhầm bằng một vụ kiện dân sự ra tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Luật sư tư vấn giải quyết khi chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng

Dịch vụ luật sư Luật Kiến Việt cung cấp cho khách hàng các thông tin pháp lý cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh khi chuyển tiền nhầm tài khoản. Luật sư sẽ hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Tư vấn pháp luật về chuyển tiền nhầm tài khoản.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục giải quyết khi chuyển tiền nhầm tài khoản.
 • Đại diện khách hàng tham gia tố tụng khi cần thiết.

Luật sư có kiến thức và kinh nghiệm pháp lý sẽ giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nếu bạn gặp phải vấn đề khi chuyển tiền nhầm tài khoản, hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là nội dung trả lời chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng phải làm sao? có lấy lại được không, Cách giải quyết khi chuyển nhầm Mọi nhu cầu cần luật sư dân sự tư vấn, sử dụng dịch vụ hỗ trợ soạn thảo văn bản đơn từ liên quan gửi cơ quan chức năng hỗ trợ lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản, quý khách vui lòng liên hệ với Luật Kiến Viết qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303 để được trỡ kịp thời hiệu quả nhất.

Scores: 4.8 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *