Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng là phương thức xử lý những tình huống pháp lý phát sinh giữa các bên tham gia hợp đồng. Do đó, việc hiểu rõ các nguyên tắc và quy trình giải quyết tranh chấp là vô cùng cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các bên. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết giúp các bên có thể chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng là gì?

Hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng là một thỏa thuận pháp lý giữa chủ sở hữu hoặc quản lý kho bãi và bên thuê, thường là doanh nghiệp hoặc cá nhân, để cung cấp quyền sử dụng một không gian lưu trữ hoặc nhà xưởng trong một khoảng thời gian xác định, và bên thuê phải trả tiền thuê. Hợp đồng này thường bao gồm các điều khoản và điều kiện cụ thể liên quan đến việc sử dụng, giá cả, thời gian thuê, trách nhiệm pháp lý, điều kiện bảo dưỡng, và các cam kết khác từ cả hai bên.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Một số tranh chấp trong hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng, các bên có thể gặp phải một số tranh chấp sau:

 • Tranh chấp về tiền thuê: Bên cho thuê tăng tiền thuê quá cao so với thỏa thuận ban đầu, bên thuê không muốn trả tiền thuê đúng hạn,…
 • Tranh chấp về thời hạn thuê: Bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn, bên thuê muốn gia hạn hợp đồng thuê nhưng chủ nhà không đồng ý,…
 • Tranh chấp về điều kiện thuê: Bên cho thuê không đáp ứng các điều kiện thuê như cung cấp đủ tiện nghi, bảo dưỡng cơ sở vật chất, bên thuê không tuân thủ các điều kiện thuê như không trả tiền thuê đúng hạn, không bảo quản kho bãi, nhà xưởng,…
 • Tranh chấp về trách nhiệm: bên cho thuê không chịu trách nhiệm đối với các thiệt hại do người thuê gây ra, bên thuê không chịu trách nhiệm đối với các thiệt hại do chủ nhà gây ra,…
 • Tranh chấp về thanh toán
 • Tranh chấp về giải quyết tranh chấp: Các bên không đồng ý về cách thức giải quyết tranh chấp, một bên không tuân thủ các quyết định của tòa án hoặc trọng tài,…

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi

Hiện nay, có nhiều phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê mặt kho bãi, nhà xưởng theo quy định của pháp luật. Khi có tranh chấp phát sinh, các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức sau đây:

 • Thương lượng, hòa giải giữa các bên

Để các bên có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí thì việc lựa chọn phương thức thương lượng, hòa giải được các bên ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. Theo các điều khoản đã thống nhất trong hợp đồng ban đầu, các bên có thể thảo luận và đi đến thống nhất với nhau. Tuy nhiên, nếu một bên cố ý vi phạm hợp đồng và trốn tránh trách nhiệm của mình, thì việc thương lượng hòa giải sẽ gặp khó khăn.

 • Khởi kiện tại tòa án

Khi việc thương lượng, hòa giải không đi đến sự thống nhất, việc khởi kiện ra tòa án được xem là phương án cuối cùng để các bên áp dụng giải quyết tranh chấp. Khi sự việc được đưa ra tòa án giải quyết, phán quyết của tòa án mang tính ràng buộc và có hiệu lực đối với cả hai bên, bất kể sự đồng ý hay phản đối của họ. Tuy nhiên, giải quyết tranh chấp thông qua con đường toà án thường tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với các phương thức khác.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng, hòa giải, việc khởi kiện ra tòa án được xem là phương án cuối cùng để giải quyết tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu;
 • Hợp đồng thuê mặt bằng, kho xưởng;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Các tài liệu có liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng, kho xưởng.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

 • Cách 1: nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.
 • Cách 2: gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Người khởi kiện tiến hành nộp tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tạm ứng án phí

Bước 4: Tòa án tiến hành giai đoạn chuẩn bị xét xử (họp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải,…)

Bước 5: Khi tòa án đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và có bản án, nếu các bên không đồng ý với bản án thì có quyền nộp đơn kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà xưởng

 • Tư vấn, đề xuất phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng phù hợp với nhu cầu của khách hàng
 • Đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án
 • Hỗ trợ thu thập các tài liệu liên quan phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp của khách hàng
 • Cung cấp và hướng dẫn cho khách hàng về các vấn đề phát sinh sau khi giải quyết tranh chấp

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Để giải quyết tranh chấp này một cách hiệu quả, các bên liên quan cần nắm rõ các quy định của pháp luật và áp dụng đúng các biện pháp giải quyết phù hợp.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn về việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê kho bãi, nhà xưởng, các vấn đề pháp lý liên quan,… Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0386 579 303 để được luật sư tố tụng và tư vấn giải quyết tranh chấp hỗ trợ kịp thời hiệu quả nhất.

Scores: 4.3 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *