Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là quá trình xử lý những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ vận chuyển hàng hóa đường biển. Các bên liên quan có thể lựa chọn một trong nhiều phương thức giải quyết tranh chấp như thương lượng, hoà giải, trọng tài hoặc toà án… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc cách thức giải quyết loại tranh chấp này..

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của một hoặc cả hai chủ thể của hợp đồng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển quốc tế.

Các tranh chấp thường xuyên xảy ra trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 • Tranh chấp hợp đồng liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng;
 • Tranh chấp liên quan đến nội dung của hợp đồng;
 • Tranh chấp hợp đồng liên quan đến việc đơn vị vận chuyển chậm tiếp nhận hàng hóa hoặc bên thuê dịch vụ vận chuyển giao hàng hóa không đúng;
 • Tranh chấp hợp đồng liên quan đến việc đơn vị vận chuyển giao chậm, mất hoặc làm hư hỏng hàng hóa;
 • Tranh chấp hợp đồng do hao hụt hàng hóa;
 • Tranh chấp hợp đồng liên quan đến hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán;
 • Tranh chấp hợp đồng do một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng;
 • Tranh chấp về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng;…

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Thương lượng

Thương lượng là biện pháp giải quyết tranh chấp do các bên tự thỏa thuận và đàm phán với nhau không thông qua sự can thiệp của bên trung gian. Phương thức này giúp các bên tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.Tuy nhiên việc thương lượng chỉ thực sự đạt hiệu quả khi có sự tự nguyện và thiện chí hợp tác của các bên.

Hòa giải

Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải là việc các bên thỏa thuận, bàn bạc với sự tham gia của hòa giải viên do các bên tranh chấp lựa chọn. Hòa giải viên đóng vai trò là một trung gian đưa ra ý kiến, hỗ trợ các bên đạt được thỏa thuận chung trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Trọng tài

Trọng tài thương mại là phương thức thực hiện thông qua đàm phán của các bên và được thực hiện theo quy định của Luật trọng tài thương mại 2010. Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết chung thẩm, mang tính cưỡng chế thi hành.

Tòa án

Tòa án là cơ quan nhân danh quyền lực nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Khi các bên không đạt được thỏa thuận có thể tiến hành khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp và tiến hành nộp tạm ứng án phí theo quy định. Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ, tài liệu chứng cứ để tiến hành giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại tòa án

Trình tự, thủ tục khởi kiện tại tòa án thường rất nghiêm ngặt và bản án của tòa án mang tính cưỡng chế cao. Để tiến hành khởi kiện cần thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu chứng cứ mà mình hiện có đến tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án

04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp tài liệu, tiến hành hòa giải…

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Luật sư  giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Luật sư  giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Luật Kiến Việt là công ty luật hàng đầu tư vấn chuyên sâu về lĩnh vực hợp đồng đặc biệt là tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Đến với Luật Kiến Việt, khách hàng sẽ được tư vấn các vấn đề của mình bởi sự tham gia của đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, xử lý vấn đề một cách đạt được hiệu quả nhất. Dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo các văn bản làm việc, đơn yêu cầu, đơn khởi kiện..;
 • Tư vấn pháp luật, đánh giá mâu thuẫn trong mối quan hệ tranh chấp, từ đó đề ra hướng giải quyết tối ưu, giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian;
 • Đại diện khách hàng tham gia các buổi thương lượng, hòa giải;
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án, trọng tài thương mại;

Quý khách có nhu cầu luật sư tố tụng tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline 038 6579 303 để được tư vấn giải đáp cụ thể.

Scores: 4.6 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 474 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *