Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất là việc được nhiều người lựa chọn để giải quyết tranh chấp khi một trong các bên vi phạm hợp đồng hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích của bên còn lại. Để hiểu rõ thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn đọc các nội dung như nguyên nhân tranh chấp hợp đồng cho thuê đất, phương thức giải quyết tranh chấp, thẩm quyền, hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê đất.

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Nguyên nhân tranh chấp hợp đồng cho thuê đất

Tranh chấp hợp đồng cho thuê đất là tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng thuê về các điều khoản của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên, giá thuê đất…Đây là tranh chấp phổ biến trong lĩnh vực bất động sản.

Nguyên nhân chủ yếu của tranh chấp là do một hoặc cả hai bên vi phạm các điều khoản của hợp đồng như:

 • Hết thời hạn thuê đất nhưng không trả lại đất cho bên cho thuê;
 • Sử dụng đất không đúng mục đích khi thuê;
 • Không trả tiền thuê đất; chậm thanh toán tiền thuê đất;
 • Đòi lại đất trước thời hạn của hợp đồng;

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê đất

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê đất

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, các bên có thể áp dụng các cách sau:

Thương lượng

Thương lượng là cách thức đầu tiên mà các bên tranh chấp lựa chọn để giải quyết tranh chấp. Các bên sẽ tự bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết tranh chấp của mình. Kết quả của việc thương lượng phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

Hòa giải

Hòa giải là việc các bên thông qua bên thứ ba để giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải có thể do hòa giải viên thực hiện hoặc có thể thực hiện tại UBND. Thủ tục hòa giải đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên có xác nhận hòa giải thành hay hòa giải không thành.

Khởi kiện tại Tòa án

Tòa án là nơi mà các bên tranh chấp thường lựa chọn để giải quyết khi không đạt được thỏa thuận. Đây được xem là cách giải quyết tối ưu nhất. Vì tòa án nhân danh quyền lực nhà nước, bản án của tòa án mang tính cưỡng chế buộc các bên phải thi hành.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất là tranh chấp vô cùng phức tạp, vì vậy, việc lựa chọn cách thức giải quyết cũng như chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp rất được mọi người quan tâm. Căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định “tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự” sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất.

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Để khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương;
 • Biên bản hòa giải;
 • Giấy tờ tùy thân người khởi kiện;
 • Hợp đồng cho thuê đất;
 • Các hồ sơ, giấy tờ có liên quan khác.

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 189, 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2014, gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện đến tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án gửi thông báo xác nhận đã nhận đơn khởi kiện cho người khởi kiện biết. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án nếu xét thấy thuộc thẩm quyền và thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án

04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp tài liệu, tiến hành hòa giải…

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê đất

Luật sư tư vấn khởi kiện tranh chấp hợp đồng cho thuê đất

Luật Kiến Việt là đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn pháp luật đất đai. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật về đất đai, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.
 • Đánh các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất;
 • Tham gia đàm phán, hòa giải giải quyết tranh chấp;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp;
 • Hướng dẫn tìm kiếm, thu thập các tài liệu, chứng cứ, cung cấp thông tin cần thiết;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, đơn từ;
 • Đại diện tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp…

Tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất là tranh chấp phức tạp, nếu không giải quyết đúng cách, tranh chấp này có thể gây ra những hậu quả khó lường cho các bên. Chính vì vậy, để lựa chọn được cách giải quyết tranh chấp phù hợp, cũng như được tư vấn về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng, bạn có thể liên hệ tới Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579. 303 để được hỗ trợ chi tiết.

Scores: 4.9 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *