Nộp đơn ly hôn tại TP. HCM ở đâu?

Hiện nay, nhiều bạn đọc ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) gặp vấn đề về hôn nhân, mong muốn được ly hôn nhưng chưa nắm rõ các quy định của pháp luật hoặc bị vợ /chồng của mình gây khó khăn, cản trở. Thủ tục ly hôn và nơi nộp đơn ly hôn được pháp luật quy định như thế nào? Đây là một trong những vấn đề pháp lý mà chúng tôi nhận được nhiều nhất về vấn đề này. 

Với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ luật sư Công ty Luật Kiến Việt sẽ giúp bạn giải quyết vướng mắc trên và giới thiệu các dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn hiệu quả, nhanh chóng qua bài viết “ Nộp đơn ly hôn tại TP HCM ở đâu?” hoặc liên hệ tới hotline 0386 579 303 để được tư vấn cụ thể.

Nộp đơn ly hôn ở TP HCM

Hồ sơ ly hôn tại TP.HCM gồm những gì?

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) nếu không có thì có thể xin trích lục…;
 • Giấy tờ tùy thân của cả hai vợ chồng: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản sao chứng thực);
 • Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản trích lục);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở; cà vẹt xe…, nợ chung của cả hai vợ chồng (nếu có tranh chấp);
 • Giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Khi quyết định ly hôn đơn phương, cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành giải quyết nhanh chóng, hiệu quả tránh mất thời gian. Trường hợp không thể thu thập được các loại giấy tờ này thì người dân cũng có thể liên hệ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp hoặc xác nhận để hoàn thiện hồ sơ

Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ ly hôn tại TP.HCM

Theo quy định của Bộ luật tố tụng thì việc giải quyết ly hôn phải do Tòa án nhân dân giải quyết. Tuy vậy, việc xác định Tòa án nhân dân nào cũng là một vấn đề khó khăn, bởi nhiều trường hợp vợ chồng đang sinh sống ở hai nơi khác nhau. 

Trước hết cần phải xét xem trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Bởi với mỗi trường hợp thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là khác nhau.

– Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về Tòa án nơi nộp đơn, có thể là Tòa án nơi bạn cư trú hoặc Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc Tòa án nơi cả hai vợ chồng bạn cư trú thuận tiện cho việc giải quyết ly hôn.

– Nếu bạn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng/vợ của bạn cư trú.

– Nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài (có bên ở nước ngoài, là người nước ngoài, có tài sản ở nước ngoài…) thì bạn cần gửi đơn cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh (TP.HCM). 

Nếu những trường hợp rắc rối, phức tạp về cư trú, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư cho để xác định đúng trường hợp của mình.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn tại TP.HCM

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý về vợ/chồng, con chung, tài sản chung và nợ chung (nếu có) và xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết;

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ, đơn khởi kiện/đơn đề nghị thuận tình ly hôn;

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị và nhận giấy hẹn;

Bước 5: Sau khi hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 5: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 6: Chờ giấy triệu tập của Tòa án, tham gia lấy lời khai, hòa giải, và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

(Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.)

Bước 7: Mở phiên tòa sơ thẩm. Nhận bản án, quyết định của Tòa án đã giải quyết và kháng cáo (nếu không đồng ý kết quả xét xử).

Bước 8: Yêu cầu thi hành bản án, quyết định ly hôn của Tòa án.

 https://lh3.googleusercontent.com/DMOxJa1CB3fLYAovNRx0L0vslEzHreoPYFKiE7UPS_W4xEQwOF606RlA_kISGyZZEDWLkXAZK4RtJdAn-yiD7MZo4YQ19pd2i_qD_RIJ8MGZ_Xc4JN2EOytFtOmncC4qYzVCuwyY

Luật sư hỗ trợ ly hôn tại TP. HCM

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Nộp đơn ly hôn tại TP HCM ở đâu?”. Đây là một trong những dịch vụ thế mạnh của Công ty luật Kiến Việt.  Dịch vụ pháp lý này được khách hàng đánh giá cao bởi quy trình chuyên nghiệp, với mức phí rất phù hợp thông qua những hoạt động sau:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn
 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn
 • Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn
 • Tư vấn giấy tờ ly hôn
 • Tư vấn điều kiện đơn phương ly hôn
 • Tư vấn cơ quan giải quyết đơn phương ly hôn
 • Soạn thảo các giấy tờ để ly hôn
 • Nộp đơn và hồ sơ tại Tòa án phù hợp
 • Đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ tham gia vào vụ án ly hôn
 • Các công việc liên quan khác.

Luật sư tại Luật Kiến Việt hân hạnh được phục vụ Quý Khách các vấn đề về ly hôn tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên phạm vi chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng có thể kể đến như:

Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn

Trên đây là dịch vụ tư vấn hợp đồng. Để được hỗ trợ dịch vụ pháp lý về ly hôn, Quý khách có thể liên hệ Công ty Luật Kiến Việt theo các phương thức sau:

Trân trọng cảm ơn!

Scores: 4.8 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 432 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *