Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm hiện nay

Tin báo tội phạm là gì?

Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu phạm tội do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết tin báo về tội phạm

Theo Điều 5, Điều 6 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BCA quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm được quy đinh như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm tiếp nhận tin báo về tội phạm sẽ thuộc về cơ quan điều tra; cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; viện kiểm sát các cấp; các cơ quan khác, tổ chức khác được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an, Tòa án các cấp; Cơ quan báo chi và cơ quan, tổ chức khác.

Thứ hai, trách nhiệm giải quyết tin báo về tội phạm

– Cơ quan điều tra; Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (trừ Đội An ninh Công an cấp huyện) sẽ có thẩm quyền giải quyết tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình.

– Viện kiểm sát giải quyết tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu nhưng không được khắc phục.

Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm hiện nay

Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm trong bao lâu?

Khi nhận được tin báo tội phạm thì cơ quan, tổ chức phải có trách nhiệm tiếp nhận, không được từ chối và thời hạn giải quyết tin báo sẽ tuân thủ theo các mốc thời gian như sau:

Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm không quá 20 ngày kể từ ngày có quan có thẩm quyền nhận được tin báo về tội phạm.

Đối với tin báo về tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh lại nhiều địa điểm thì Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng (trong trường hợp được Thủ trưởng ủy quyền, phân công), cấp trưởng, cấp phó (trong trường hợp được cấp trưởng ủy quyền, phân công) cơ quan đang thụ lý, giải quyết có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 02 tháng kể từ ngày nhận tin báo về tội phạm thuộc thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia han một lần nhưng không quá 02 tháng.

Trước khi hết thời hạn nếu trên, Cơ quan điều tra phải ban hành một trong các quyết định sau: quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo về tội phạm.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm là 20 ngày và có thể gia hạn tối đa 02 lần, mỗi lần không quá 02 tháng. Tổng thời gian giải quyết tối đa là 04 tháng 20 ngày.

Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm hiện nay

Luật sư tư vấn về thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm

Trên đây là nội dung về thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm. Mọi nhu cầu về luật sư hình sự, Quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

 

 

Scores: 4.9 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *