Thủ tục đơn phương ly hôn

Hiện nay, do nhiều lí do như bất đồng quan điểm, bạo lực gia đình… dẫn đến cuộc sống hôn nhân của vợ chồng trở nên mâu thuẫn ngày càng gay gắt không thể tìm được tiếng nói chung. Khi cuộc sống hôn nhân không thể đạt được mục đích gắn kết và 2 bên vợ chồng không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì một trong 2 bên vợ hoặc chồng có thể thực hiện ly hôn theo “ thủ tục đơn phương ly hôn”.

Thủ tục ly hôn đơn phương
Thủ tục đơn phương ly hôn

Người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương

“Đơn phương ly hôn” là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn. 

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, trường hợp được yêu cầu ly hôn đơn phương là: 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi “bạo lực gia đình” hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.có yêu cầu ly hôn của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Vậy đối tượng được yêu cầu ly hôn có thể là người vợ, người chồng, cha, mẹ, người thân thích theo như quy định cụ thể ở trên.

Ngoài ra, cũng như trong trường hợp thuận tình ly hôn, người chông không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con, hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng. ( Khoản 3 Điều 51 Luật HN&GĐ 2014)

>>Xem ngay: Ly hôn có yếu tố nước ngoà i

Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự.

  • Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện);
  • Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương 

  • Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện (theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản trích lục);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

>>Bạn đã biết chưa:  Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Ly hôn đơn phương
Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án

– Nộp hồ sơ khởi kiện xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền

– Nhận kết quả xử lý đơn;

– Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

– Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì “hòa giải” tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. 

+ Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. 

+ Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

– Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

>>Bạn đã biết chưa:  Phân chia tài sản khi ly hôn

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Thời gian giải quết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các quan hệ vợ chồng. Thông thường: 

  • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 1 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
  • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. do vậy có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

>> Xem ngay: Những điều cần biết trước khi ly hôn

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Thủ tục đơn phương ly hôn” .  Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Scores: 4.3 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *