Thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần

Thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần là vấn đề được nhiều người thừa kế quan tâm vì việc nhận thừa kế hiện nay có thể phát sinh nhiều tranh chấp, đặc biệt với những di sản là cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần thường có giá trị lớn. Để hạn chế những tranh chấp, người dân nên tìm hiểu rõ những quy định về thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần qua bài viết sau.

Thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Người nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“3. Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó trở thành cổ đông của công ty.”

Theo đó, số cổ phần công ty của người đã chết sẽ được chia theo di chúc của người đó hoặc chia theo pháp luật và người được nhận thừa kế trở thành cổ đông của công ty.

 • Nếu chia theo di chúc, người thừa kế theo di chúc sẽ tiến hành khai nhận di sản thừa kế và trở thành cổ đông của công ty.
 • Nếu chia theo pháp luật:

Chia theo pháp luật sẽ chia từ hàng thừa kế thứ nhất tới hàng thứ ba bao gồm; bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, vợ, chồng; sau đó tới ông, bà, anh chị em ruột, cháu ruột; và hàng cuối cùng là những người họ hàng gần nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn lập di chúc thừa kế là cổ phần, phần vốn góp

Hồ sơ khai nhận thừa kế cổ phần

 • Di chúc hợp pháp của người có di sản thừa kế để lại (Đối với trường hợp thừa kế theo di chúc).
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế.
 • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình, huyết thống.
 • Các tài liệu chứng minh di sản khai nhận là có thật và thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người đã chết. (Với người chết để lại di sản là cổ phần trong công ty cổ phần thì tài liệu chứng minh cần có giấy chứng nhận góp vốn do công ty cấp cho cổ đông khi tiến hành góp vốn vào công ty; sổ đăng ký cổ đông).

Thực hiện Khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Thực hiện Khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần

Việc chuẩn bị Hồ sơ và làm thủ tục công chứng được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng 2014, cụ thể tại Điều 58 Công chứng văn bản khai nhận di sản.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu đã nêu ở trên (01 bộ).

Lưu ý: Với những giấy tờ yêu cầu bản sao thì bắt buộc trước khi nhận Văn bản khai nhận di sản đã được công chứng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Tiến hành công chứng Văn bản khai nhận di sản

Sau khi nộp đủ hồ sơ, giấy tờ, Công chứng viên sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra:

 • Với hồ sơ đầy đủ: Công chứng viên tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng;
 • Với hồ sơ chưa đầy đủ: Công chứng viên hướng dẫn và yêu cầu bổ sung tài liệu còn thiếu;
 • Với hồ sơ không có cơ sở để giải quyết: Công chứng viên từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích lý do.

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; Trong trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. Thời gian niêm yết là 15 ngày.

Bước 4: Sau khi khai nhận di sản thừa kế, người thừa kế cổ phần của cổ đông đã chết phải thông báo với công ty về việc hưởng thừa kế cổ phần của cổ đông.

Bước 5: Công ty ghi thông tin vào sổ đăng ký cổ đông, thực hiện thủ tục Thông báo thay đổi thông tin tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở nếu thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Lưu ý quan trọng khi nhận thừa kế cổ phần, phần góp vốn trong công ty cổ phần

Tại Khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 1. Thu nhập từ nhận thừa kế

Thu nhập từ nhận thừa kế là khoản thu nhập mà cá nhân nhận được theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật về thừa kế, cụ thể như sau:

 1. a) Đối với nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.”

Theo quy định trên, thu nhập từ nhận thừa kế cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, người  thừa kế cổ phần phải hoàn thành việc kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ nhận thừa kế là thời điểm cá nhân tiến hành đăng ký làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.

Vì sao cần luật sư tư vấn khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp?

 • Từ thực tiễn hiện nay, quy định về chuyển nhượng vốn trong Công ty cổ phần của pháp luật Việt Nam nói chung còn rải rác, các quy định vẫn chưa thống nhất, chưa có sự hướng dẫn rõ ràng.
 • Có khả năng phát sinh tranh chấp hoặc thiệt hại về giá trị di sản mà đáng ra người thừa kế phải có.
 • Quá trình thực hiện thủ tục pháp lý phức tạp và có nhiều rủi ro.

Việc có được sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn từ những cá nhân, tập thể Luật sư trong ngành giúp hạn chế được những rủi ro, bảo vệ phần di sản mà người đã mất để lại.

Luật sư tư vấn khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần

Luật sư tư vấn khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Luật sư tư vấn khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp

Được tư vấn, hỗ trợ từ Luật sư sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và hơn hết là đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý từ Luật sư sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình thực hiện thủ tục, cụ thể những công việc sau:

 • Tư vấn về luật thừa kế: Người nhận thừa kế; Chia thừa kế theo pháp luật và theo di chúc
 • Thủ tục kê khai di sản thừa kế đối với tài sản là đồng sở hữu, tài sản chung vợ chồng;
 • Thủ tục kê khai di sản thừa kế có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận công chứng văn bản khai nhận thừa kế cổ phần và soạn thảo hồ sơ nội bộ doanh nghiệp để ghi nhận thông tin cổ đông mới trong công ty cổ phần.
 • Nhận thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói trong công ty do thừa kế vốn góp.
 • Nhận thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, chuyển nhượng vốn, cổ phần cho trường hợp cổ đông, thành viên nhận thừa kế là người nước ngoài.

Để có thể giảm thiểu rủi ro và đảm bảo quyền lợi của chính mình, kiến nghị bạn đọc nên sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn thừa kế, tư vấn hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết. Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần, hãy liên hệ với luật sư qua hotline 0386 579 303 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Scores: 4.4 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 575 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *