Trường hợp nào mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Sau khi vợ, chồng ly hôn sẽ làm phát sinh các nghĩa vụ về nuôi dưỡng con cái, cấp dưỡng bên cạnh việc phân chia tài sản. Trong đó vấn đề ai là người nên nuôi dưỡng, chăm sóc con cái luôn được quan tâm và cũng xảy ra không ít những vụ việc ly hôn có tranh chấp về điều này. Vậy có trường hợp nào người mẹ được đương nhiên trực tiếp nuôi dưỡng con không? Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt giải đáp với bài viết sau đây:

Trường hợp nào mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Việc mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn được thực hiện theo đúng quy định pháp luật

Người mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con khi nào? 

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”

Đồng thời vợ, chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên Luật cũng quy định rằng nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Cùng chuyên mục: Đổi họ cho con sau khi ly hôn

Khi trực tiếp nuôi dưỡng con mẹ có quyền và nghĩa vụ gì với người không trực tiếp nuôi con? 

Mặc dù được trự tiếp nuôi dưỡng, trông nom, giáo dục con nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quyền và nghĩa vụ đối với cha – người không trực tiếp nuôi con được Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 điều chỉnh tại điều 83 cụ thể là:

  • Mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con (cha) thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và Gia đình
  • Mẹ có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con (cha) cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

>> Xem thêm: Chu cấp cho con sau khi ly hôn

Trong đó có quy định về việc mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con (cha) trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp nào mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn?

Người trực tiếp nuôi dưỡng con (mẹ) có nghĩa vụ đối với người không trực tiếp nuôi dưỡng con (cha) sau khi ly hôn.

Cha có quyền và nghĩa vụ gì khi mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng con?

Trường hợp cha không là người trực tiếp nuôi dưỡng con thì phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với người trực tiếp nuôi dưỡng con- mẹ theo quy định của điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bao gồm:

  • Cha không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi (mẹ), có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, cha (người không trực tiếp nuôi con) có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. 
  • Trường hợp cha không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con (mẹ) có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của cha.

Dịch vụ luật sư về ly hôn của vợ, chồng

Trên đây là nội dung giới thiệu về vấn đề pháp lý Trường hợp nào mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về ly hôn:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *