Vợ chồng sống chung với gia đình thì chia tài sản thế nào khi ly hôn?

Việc chia tài sản sau khi ly hôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thông thường tài sản của vợ chồng sẽ chia đôi (nhưng có tính đến một số yếu tố được luật quy định) nếu đó là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay có không ít trường hợp vợ chồng sau khi kết hôn sẽ sống cùng với gia đình vợ hoặc chồng. Trong quá trình chung sống cùng nhau tạo ra tài sản. Vậy nếu giải ra tranh chấp dẫn đến ly hôn thì tài sản sẽ chia thế nào trong trường hợp này? Bài viết sau đây của công ty Luật Kiến Việt sẽ giải đáp vấn đề pháp lý này.

Vợ chồng sống chung với gia đình thì chia tài sản thế nào khi ly hôn?

Chia tài sản khi ly hôn 

Ly hôn giữa vợ và chồng là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ly hôn giữa vợ và chồng là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án. Có hai hình thức ly hôn bao gồm: Thuận tình ly hôn và Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình ly hôn thì chia tài sản ra sao?

Căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình nhà vợ hoặc chồng thì khi ly hôn tài sản sẽ được chia như sau: 

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân gia đình như sau:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình để giải quyết 

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Vợ chồng sống chung với gia đình thì chia tài sản thế nào khi ly hôn?

Phân chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo thoả thuận và quy định của pháp luật

Xem thêm về nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn qua bài viết Phân chia tài sản sau ly hôn hoặc Vợ chồng ly hôn có được phân chia đất của cha mẹ chồng cho hay không?

Dịch vụ tư vấn của luật sư về phân chia tài sản sau khi ly hôn của vợ chồng

Trên đây là nội dung giới thiệu về vấn đề pháp lý Vợ chồng sống chung với gia đình thì chia tài sản thế nào khi ly hôn. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *