Biên bản ghi nhớ (MOU) là gì?

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta đều nghe qua và giao kết rất nhiều hợp đồng. Bên cạnh hợp đồng, có một văn bản thể hiện ý chí của các bên cũng được sử dụng đặc biệt là trong hoạt động thương mại – Biên bản ghi nhớ (MOU). Trong bài viết này, Luật Kiến Việt xin cung cấp đến Quý khách thông tin cơ bản về biên bản ghi nhớ MOU.

Biên bản ghi nhớ (MOU) là gì

Tìm hiểu về biên bản ghi nhớ MOU

Biên bản ghi nhớ MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding – biên bản ghi nhớ. Pháp luật hiện hành không có quy định về MOU, tuy nhiên, MOU được sử dụng trên thực tế như là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên hay là nhiều bên, bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan.

>> Xem thêm: Khi nào được sửa đổi hợp đồng?

Khi nào cần ký kết MOU?

MOU sẽ rất hữu ích khi hai đối tác lần đầu tiên làm ăn và ký hợp đồng. MOU thường được ký ở lần thỏa thuận đầu tiên, ghi nhận khung thỏa thuận và lộ trình thực hiện. Chúng ta có thể sử dụng MOU để làm khung cơ bản của thỏa thuận hoặc dự án. Với MOU, các bên có thể chỉ định các chủ thể liên quan và quy định về trách nhiệm của họ.

MOU không thực sự là một hợp đồng. Nó giống như một bản phác thảo hoặc khuôn khổ của hợp đồng mà các bên sẽ đưa ra sau này. Tuy nhiên, MOU vẫn là một tài liệu quan trọng để thực hiện, thể hiện được ý chí của các bên.

MOU cũng cho thấy sự quan tâm của các bên trong việc hướng tới một thỏa thuận chính thức trong tương lai. Ký kết MOU cho thấy các bên vẫn đang chờ đợi điều gì đó trước khi chính thức giao kết một hợp đồng. 

Càng nhiều thông tin được đưa vào MOU, nó sẽ trở nên hữu ích. Nếu có thể, hãy đưa vào MOU tất cả những điều mà các bên mong muốn trong mối quan hệ hiện tại và tương lai. Chúng bao gồm phạm vi chung của thỏa thuận, khung thời gian, phương thức trao đổi, lĩnh vực hợp tác,…

Cần lưu ý rằng, MOU không phải là hợp đồng, nên nó không được bảo vệ và ràng buộc, bắt buộc các bên về mặt pháp lý. Mặc dù vậy, MOU có ý nghĩa trong việc phác thảo các điểm quan trọng để làm cơ sở cho một hợp đồng hiệu quả.

Biên bản ghi nhớ (MOU) là gì

Biên bản ghi nhớ MOU

Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng?

Như đã trình bày, hợp đồng khi được thiết lập (và có hiệu lực) sẽ có giá trị ràng buộc các bên. Nếu vi phạm hợp đồng, một bên sẽ gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý được ghi nhận trong hợp đồng hoặc quy định pháp luật trong các luật. Trong khi đó, MOU cung cấp một khuôn khổ cùng có lợi mà hai bên có thể làm việc để đạt được các mục tiêu chung. MOU về cơ bản là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi giao kết hợp đồng. Trong những giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng góp một vai trò xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai. Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh. MOU là bước đệm, tạo điều kiện cho các bên yên tâm để đi tới các hợp đồng được ký kết sau này.

>> Có thể bạn quan tâm: Phạt vi phạm hợp đồng như thế nào?

Dịch vụ tư vấn pháp lý về MOU

Trên đây là bài giới thiệu về biên bản ghi nhớ MOU. Để được tư vấn cụ thể hơn về MOU cũng như các vấn đề pháp lý hợp đồng nói chung, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt.

Thông tin liên hệ:

        Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

        Liên hệ qua điện thoại: 0386579303·       

        Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

        Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Scores: 4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *