Cha con ông chủ Tân Hiệp Phat sẽ bị phạt như thế nào?

Chiều ngày 10/04/2023, rất nhiều người dân đã chứng kiến công an đến khám xét trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát tại tỉnh Bình Dương. Sau đó, hàng loạt những bài báo về việc cha con ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xuất hiện. Như vậy, với tội danh này, cha con ông chủ Tân Hiệp Phát có thể bị phạt như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Cha con ông chủ Tân Hiệp Phat sẽ bị phạt như thế nào?

Cha con ông chủ Tân Hiệp Phát sẽ bị phạt như thế nào?

>> Xem thêm: Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Vì sao cha con ông chủ Tân Hiệp Phát bị bắt?

  • Từ tháng 10/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm – người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Ðầu tư và Phát triển Kim Oanh Ðồng Nai, với nội dung tố cáo ông Trần Quí Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát) cùng hai con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác. Cụ thể, trong đơn tố cáo, ông Lâm cho rằng ông Thanh và người thân có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cưỡng đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ông Lâm, một số cá nhân khác như ông Nguyễn Văn Chung (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) và ông Lâm Sơn Hoàng (ngụ Phú Nhuận, TP.HCM) cũng đã có đơn tố cáo gửi về cơ quan điều tra.
  • Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung các đơn tố cáo này. Đến ngày 9/3/2021, Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự.
  • Quyết định khởi tố vụ án này được căn cứ vào đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm cùng một số cá nhân khác tố cáo bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP.HCM và Đồng Nai. Tuy nhiên, đến tháng 11/2022, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan công tác giám định.
  • Đến ngày 8/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích. Theo Bộ Công an, quá trình điều tra đến nay đã có đủ căn cứ xác định hành vi của Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.
  • Ngày 10/4/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương và tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 9 địa điểm đối với 3 bị can.
  • Thêm vào đó, ngoài bị khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ra, Bà Trần Uyên Phương, con gái ông chủ Tân Hiệp Phát đồng thời là Phó tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát còn bị Công an TP.HCM điều tra về hành vi trốn thuế. Cụ thể, ngày 6/3/2023, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM xác nhận đã nhận được văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đang xác minh, điều tra hành vi trốn thuế và giúp sức cho người khác trốn thuế của bà Trần Uyên Phương. Bà Phương bị nghi ngờ khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Cha con ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố tội danh gì?

Mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát. Cụ thể, qua quá trình điều ra, cơ quan điều tra nhận thấy các hành vi của cha con ông chủ Tân Hiệp Phát đã cấu thành Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự. 

Có thể thấy, cha con ông chủ Tân Hiệp Phát đã bị khởi tố khung hình phạt cao nhất của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cha con ông chủ Tân Hiệp Phát sẽ bị phạt như thế nào? 

Cha con ông chủ Tân Hiệp Phat sẽ bị phạt như thế nào?

Mức phạt tù dành cho cha con ông chủ Tân Hiệp Phát

Để biết về mức hình phạt mà cha con ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố thì sau đây, mời bạn đọc tìm hiểu đôi nét về tội danh mà cha con ông chủ Tân Hiệp phát bị khởi tố.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư tố tụng và giải quyết tranh chấp

Thế nào là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được hiểu là việc vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác rồi có các hành vi sau:

  • Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó 
  • Cố tình không trả dù đủ khả năng chi trả 
  • Sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được thực hiện do lỗi cố ý, với mục đích muốn chiếm đoạt được tài sản của người khác.

Khác với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì sau khi có được tài sản một cách hợp pháp, người phạm tội mới nảy sinh ý định chiếm đoạt và dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

>> Xem thêm: Thời gian xử lý vụ ông chủ Tân Hiệp Phát theo quy định pháp luật

Mức phạt tù dành cho cha con ông chủ Tân Hiệp Phát 

Như đã nêu ở trên, cha con ông chủ Tân Hiệp Phát bị khởi tố khung hình phạt cao nhất của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

“4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.”

Như vậy, đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 1000 tỷ đồng theo như đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm thì cha con ông chủ Tân Hiệp Phát có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến 20 năm tù.

Luật sư tư vấn về tội của cha con ông chủ Tân Hiệp Phát

Từ những nội dung tư vấn trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được những vấn đề xoanh quanh câu hỏi Cha con ông chủ Tân Hiệp Phát sẽ bị phạt như thế nào? Nếu bạn đọc còn những thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.9 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *