Có được kê biên nhà ở duy nhất của người phải thi hành án không?

Có được kê biên nhà ở duy nhất của người phải thi hành án không là câu hỏi được nhiều người phải thi hành án quan tâm. Theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự, trong một số trường hợp chấp hành viên có quyền kê biên tài sản là nhà ở duy nhất của người thi hành án để đảm bảo thi hành án. Để xác định thẩm quyền kê biên tài sản, thủ tục, cách xử lý tài sản là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức pháp lý về kê biên tài sản trong trường hợp này.

Có được kê biên nhà ở duy nhất của người phải thi hành án không

Có được kê biên nhà ở duy nhất của người phải thi hành án không?

Khi nào được kê biên tài sản là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án?

Căn cứ khoản 1, 2 Điều 95 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về kê biên tài sản là nhà ở, theo đó cơ quan có thẩm quyền được kê biên tài sản là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án trong trường hợp:

 • Việc kê biên nhà ở là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.
 • Khi kê biên nhà ở phải kê biên cả quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở. Trường hợp nhà ở gắn liền với đất thuộc quyền sử dụng của người khác thì Chấp hành viên chỉ kê biên nhà ở và quyền sử dụng đất để thi hành án nếu người có quyền sử dụng đất đồng ý.
 • Trường hợp người có quyền sử dụng đất không đồng ý thì chỉ kê biên nhà ở của người phải thi hành án, nếu việc tách rời nhà ở và đất không làm giảm đáng kể giá trị căn nhà.

Thẩm quyền ra quyết định và tiến hành kê biên tài sản là nhà ở duy nhất

 • Theo khoản 6 Điều 114 và Điều 120 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì kê biên tài sản là một trong những biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án có thể áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án dân sự.
 • Việc thực hiện kê biên tài sản là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án được thực hiện thông qua chấp hành viên.

Thủ tục tiến hành kê biên tài sản

Điều 88 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về việc kê biên tài sản được thực hiện như sau:

 • Trước khi kê biên tài sản là bất động sản 03 ngày tiến hành kê biên, Chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản kê biên, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.
 • Khi kê biên đồ vật, nhà ở, công trình kiến trúc nếu vắng mặt người phải thi hành án hoặc người đang quản lý, sử dụng tài sản đó mà phải mở khoá, phá khoá, mở gói thì Chấp hành viên yêu cầu người phải thi hành án, người đang sử dụng, quản lý đồ vật mở khoá, mở gói;
 • Nếu họ không mở hoặc cố tình vắng mặt thì Chấp hành viên tự mình hoặc có thể thuê cá nhân, tổ chức khác mở khóa, phá khóa hoặc mở gói, trong trường hợp này phải có người làm chứng. Người phải thi hành án phải chịu thiệt hại do việc mở khoá, phá khóa, mở gói theo Điều 93 Luật Thi hành án dân sự 2008.
 • Kê biên tài sản phải lập thành biên bản: Biên bản phải ghi rõ giờ, ngày, tháng, năm kê biên, họ, tên Chấp hành viên, đương sự hoặc người được ủy quyền, người lập biên bản, người làm chứng và người có liên quan đến tài sản; Diễn biến của việc kê biên; mô tả tình trạng từng tài sản, yêu cầu của đương sự và ý kiến của người làm chứng; Biên bản kê biên có chữ ký của đương sự hoặc người được uỷ quyền, người làm chứng, đại diện chính quyền cấp xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, Chấp hành viên và người lập biên bản.

Cách xử lý tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án

Xử lý tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án

Xử lý tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án

Việc xử lý tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án có thể thực hiện dưới một trong các hình thức dưới đây:

Giao nhà ở đã kê biên cho người được thi hành án

Trong trường hợp nếu người phải thi hành án và người được thi hành án thỏa thuận được với nhau về việc người được thi hành án nhận nhà ở đã kê biên để trừ vào số tiền được thi hành án. Khi đó chấp hành viên phải lập biên bản về sự thỏa thuận của đương sự và giao nhà ở đã kê biên cho người được thi hành án để trừ vào nghĩa vụ thi hành án trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày thỏa thuận theo Điều 100 Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Bán nhà ở đã kê biên để thi hành án

Theo quy định tại Điều 101 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 vì tài sản đã kê biên là nhà ở nên sẽ được bán theo thủ tục đấu giá do tổ chức bán đấu giá thực hiện. Đương sự có quyền thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày định giá. Chấp hành viên ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá nhà ở với tổ chức bán đấu giá do đương sự thỏa thuận hoặc với tổ chức bán đấu giá mà chấp hành viên lựa chọn trong trường hợp đương sự không thỏa thuận được.

Trả lại nhà ở kê biên cho người phải thi hành án

Việc trả lại nhà ở kê biên cho người phải thi hành án được thực hiện sau khi đưa ra bán đấu giá nhưng không thể bán được. Theo quy định tại Điều 104 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì trong trường hợp này, chấp hành viên ra quyết định giảm giá nhà ở để tiếp tục bán đấu giá cho tới khi giá trị nhà ở đã giảm bằng hoặc thấp hơn chi phí cưỡng chế thì trả lại cho người phải thi hành án. Khi đó người thi hành án không được đưa nhà ở này tham gia các giao dịch dân sự cho đến khi họ thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án.

Tư vấn thủ tục kê biên tài sản để thi hành án

Luật sư tư vấn thủ tục kê biên tài sản để thi hành án

Luật sư tư vấn thủ tục kê biên tài sản để thi hành án

Luật Kiến Việt với phương châm đặt lợi ích của người sử dụng dịch vụ lên hàng đầu, chúng tôi luôn không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn các vấn đề sau:

 • Tư vấn điều kiện, yêu cầu thi hành án;
 • Tư vấn thẩm quyền kê biên tài sản để thi hành án;
 • Tư vấn thủ tục tiến hành kê biên tài sản để thi hành án;
 • Tư vấn cách xử lý tài sản kê biên là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án.
 • Soạn thảo đơn từ, văn bản liên quan đến thi hành án;
 • Tiến hành thủ tục khiếu nại, tố cáo hành vi thi hành án trái pháp luật…

Kê biên tài sản là nhà ở duy nhất của người phải thi hành án là một trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án. Để hiểu rõ về thẩm quyền, thủ tục, cách xử lý tài sản thi hành án bạn có thể liên hệ Luật Kiến Việt qua hotline 0386579303 để được tư vấn cụ thể.

Scores: 5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 571 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *