Công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bồi thường bao nhiêu

Công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bồi thường bao nhiêu là vấn đề mà nhiều người thắc mắc hiện nay. Theo đó, khi thực hiện hợp đồng lao động, vì một số lí do người lao động hoặc người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng trước thời hạn. Do vậy, việc nắm rõ các quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động không trái pháp luật là cần thiết. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt tìm hiểu việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì mức bồi thường bao nhiêu trong bài viết dưới đây nhé!

Công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bồi thường bao nhiêu

Công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn bồi thường bao nhiêu

Khi nào công ty được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Hiện nay, căn cứ vào quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động 2019 thì công ty được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp sau đây:

 • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị trong thời gian quy định mà khả năng lao động chưa hồi phục;
 • Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;
 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng;
 • Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;
 • Người lao động tự ý bỏ việc không có lý do chính đáng từ 05 ngày liên tục trở lên;
 • Người lao động cung cấp không trung thực thông tin cá nhân theo quy định khi ký hợp đồng làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng.

Công ty phải báo trước cho người lao động bao lâu khi chấm dứt hợp đồng

Công ty phải báo trước cho người lao động bao lâu khi chấm dứt hợp đồng

Thời gian công ty phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 thì công ty phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

 • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị trong thời gian quy định mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 thì công ty không phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

 • Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng;
 • Người lao động tự ý bỏ việc không có lý do chính đáng từ 05 ngày liên tục trở lên.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật lao động 2019 thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật lao động 2019.

Như vậy, nếu người sử dụng lao động khi không thuộc trường hợp được quyền chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thuộc vào trường hợp không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì việc chấm dứt đó được xem là trái pháp luật.

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mức bồi thường bao nhiêu?

Theo đó, tùy vào từng trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà mức bồi thường của công ty sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng pháp luật

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 không quy định về mức bồi thường cụ thể mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động trong trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đúng pháp luật. Do đó, người lao động và người sử dụng lao động cần căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra các phương án thỏa thuận hài hòa lợi ích hai bên khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trái pháp luật

Theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động 2019 thì nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

 • Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên nếu công ty nhận nhân viên quay lại làm việc thì nhân viên sẽ hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận từ công ty.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

 • Đối với trường hợp nhân viên không muốn quay trở lại làm việc thì công ty phải trả các khoản nêu trên được quy định tại khoản 1 Điều 41 Bộ luật lao động 2019 và trợ cấp thôi việc;
 • Đối với trường hợp công ty không muốn nhận lại nhân viên và nhân viên đồng ý thì công ty sẽ bồi thường các khoản nêu trên được quy định tại khoản 1 Điều 41 Bộ luật lao động 2019; trợ cấp thôi việc và một khoản ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn khi bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn

Luật sư tư vấn khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Luật sư tư vấn khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Vấn đề công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn còn khá phức tạp. Do đó, khách hàng cần liên hệ luật sư để hỗ trợ bảo vệ quyền và hợp ích hợp pháp của mình, cụ thể:

 • Luật sư sẽ tư vấn các vấn đề cần lưu ý khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn;
 • Luật sư sẽ tư vấn về việc bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn;
 • Luật sư sẽ hỗ trợ khách hàng soạn thảo và khởi kiện khi công ty vi phạm về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
 • Tư vấn khởi kiện chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trên đây là nội dung luật sư tư vấn hợp đồng về việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn bồi thường bao nhiêu. Mọi nhu cầu cần luật sư tư vấn, sử dụng dịch vụ hỗ trợ soạn thảo văn bản đơn từ khởi kiện liên quan gửi cơ quan chức năng hỗ trợ khi bị công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, quý khách vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt qua Hotline hoặc Zalo theo số 0386.579.303 để được luật sư tư vấn luật lao động chúng tôi hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất.

Scores: 4.6 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *