Dịch vụ luật sư tư vấn đàm phán giao kết hợp đồng M&A chuyên nghiệp

Dịch vụ luật sư tư vấn đàm phán giao kết hợp đồng M&A giúp khách hàng đạt được các mục đích của mình trong một thương vụ M & A . Theo đó, để đàm phán dẫn đến ký kết hợp đồng M&A luôn là một bước không dễ, đòi hỏi kỹ năng ngoại giao, đàm phán và thương thảo hợp đồng. Vì vậy, hãy cùng chúng mình tìm hiểu các bước đàm phán giao kết hợp đồng M&A trong kinh doanh và dịch vụ pháp lý liên quan qua bài viết bên dưới nhé!

Tư vấn giao kết hợp đồng M&A

Tư vấn giao kết hợp đồng M&A

Hợp đồng M&A là gì?

 • M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers (Sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về khái niệm M&A. Tuy nhiên, có thể hiểu M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.
 • Bên cạnh đó, quy định tại khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020 thì sáp nhập công ty là một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Như vậy, có thể hiểu hợp đồng M&A là sự thỏa thuận giữa các doanh nghiệp về việc liên kết giữa các doanh nghiệp có cùng quy mô và cho ra đời một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân mới hoặc một doanh nghiệp lớn sẽ mua lại những doanh nghiệp nhỏ và yếu hơn và doanh nghiệp mua vẫn giữ tư cách pháp nhân cũ.

Một số mẫu hợp đồng M&A

Một số mẫu hợp đồng M&A

Những nội dung quan trọng trong hợp đồng M&A

Việc ký kết hợp đồng M&A có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, quý khách hàng cần phải chú ý đến một số nội dung quan trọng trong hợp đồng M&A trước khi thực hiện việc ký kết:

 • Chủ thể ký kết hợp đồng: Trong hợp đồng cần thể hiện rõ thông tin của các bên như: tên doanh nghiệp, tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính, số giấy tờ cá nhân của người đại diện theo pháp luật, mã số thuế doanh nghiệp,… theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Phương thức và thời gian thanh toán: Các bên cần ghi rõ phương thức thanh toán (chuyển khoản hay tiền mặt). Bên cạnh đó, thời gian thanh toán cụ thể với số tiền thanh toán của từng đợt là điều quan trọng mà doanh nghiệp cần nêu cụ thể trong hợp đồng;
 • Giá chuyển nhượng: Các bên cần ghi rõ tổng giá trị chuyển nhượng. Doanh nghiệp cần lưu ý đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng, trừ một số trường hợp được Nhà nước cho phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam;
 • Quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên: Các bên cần quy định các nghĩa vụ trong giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng cũng như thời điểm chấm dứt một cách cụ thể để hạn chế những tranh chấp sau này;
 • Tuyên bố và cam kết của hai bên về tình trạng doanh nghiệp: Đây là điều khoản quan trọng quy định bên bán phải khẳng định và cam kết về các khoản nợ hiện có của doanh nghiệp. Theo đó, việc này nhằm hạn chế tranh chấp và rủi ro đối với bên mua hoặc bên thứ ba;
 • Điều khoản ràng buộc trách nhiệm: Các bên có thể dự trù các tình huống đối phương có thể vận dụng để không thực hiện hợp đồng mà soạn thảo những điều khoản thích hợp. Cụ thể, như trách nhiệm của bên mua khi không thanh toán hoặc trách nhiệm của bên bán khi không chuyển giao đối tượng của hợp đồng;
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng: Trong hợp đồng cần quy định rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực và chấm dứt. Bên cạnh đó, cần quy định những căn cứ phát sinh dẫn đến hợp đồng chấm dứt hiệu lực;
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp: Tranh chấp có thể được đưa ra Tòa án có thẩm quyền hoặc Trọng tài thương mại để giải quyết.

Những vấn đề cần lưu ý khi giao kết hợp đồng M&A

 • Thứ nhất, trước khi tham gia ký kết hợp đồng M&A, việc đầu tiên doanh nghiệp cần lưu ý là phải xác định được rất rõ mục tiêu chiến lược mà mình mong muốn;
 • Thứ hai, doanh nghiệp cần dự trù được các rủi ro khi ký kết hợp đồng M&A;
 • Thứ ba, hợp đồng M&A phải bảo đảm các điều khoản giải quyết được đầy đủ các rủi ro pháp lý, tài chính đã được chỉ ra trong quá trình điều tra, thẩm tra trước đó.
 • Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu và tình hình phát triển của doanh nghiệp, mà các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng trước khi ký kết hợp đồng M&A.

Luật sư tư vấn hợp đồng M&A

Luật sư tư vấn hợp đồng M&A

Vì sao cần luật sư tư vấn hợp đồng M&A?

Hợp đồng M&A sẽ được soạn thảo riêng phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Theo đó, không có một loại hợp đồng mẫu nào cho hoạt động M&A. Do vậy, doanh nghiệp cần được luật sư tư vấn trước khi ký kết và soạn thảo hợp đồng M&A để đảm bảo các nội dung cơ bản của hợp đồng mà pháp luật quy định để tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu, cụ thể:

 • Luật sư sẽ có cái nhìn tổng quan và dự trù những rủi ro trước khi ký kết hợp đồng M&A;
 • Luật sư sẽ tư vấn những vấn đề pháp lý trước khi khách hàng ký kết hợp đồng M&A;
 • Luật sư sẽ soạn thảo hợp đồng M&A không vi phạm các điều cấm của luật.

Dịch vụ tư vấn đàm phán giao kết hợp đồng M&A chuyên nghiệp

Khi khách hàng có nhu cầu được tư vấn, soạn thảo hợp đồng M&A chuyên nghiệp thì luật sư sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng khách hàng trong những công việc sau:

 • Dựa vào hồ sơ khách hàng cung cấp để giúp khách hàng soạn thảo được hợp đồng M&A;
 • Nghiên cứu tổng quan hồ sơ và chỉ cho khách hàng biết những rủi ro pháp lý khi giao kết hợp đồng M&A đó;
 • Đại diện cho khách hàng để đi giải quyết, đàm phán và thương lượng với phía còn lại khi có tranh chấp giữa hợp đồng xảy ra.

Trên đây là một tư vấn quan trọng cho doanh nghiệp khi thực hiện hợp đồng M&A với đối tác. Để tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu một phần hoặc toàn phần, doanh nghiệp có thể nhờ các đơn vị tư vấn pháp luật uy tín hỗ trợ, tư vấn trong quá trình soạn thảo hợp đồng M&A để đảm bảo được quyền lợi cho doanh nghiệp mình. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào cần luật sư tư vấn hợp đồng xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được hỗ trợ:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386579303

Liên hệ qua Zalo: 0386.579.303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại văn phòng công ty địa chỉ:  P802 (lầu 8), tòa nhà Vietnam Business Center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM, Việt Nam.

Scores: 4.7 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *