Điều kiện thành lập trung tâm trọng tài theo quy định hiện nay

 

Ngày nay, khi các doanh nghiệp xảy ra những tranh chấp không thể tự thỏa thuận được với nhau, ngoài con đường tố tụng ở Tòa án thì vẫn còn một sự lựa chọn khác đó là dựa vào trọng tài. Chính vì vậy, các trung tâm trọng tài mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện thành lập trung tâm trọng tài theo quy định hiện nay như thế nào? Hồ sơ, thủ tục ra sao? Hôm nay, Luật Kiến Việt sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này cho bạn đọc.

Điều kiện thành lập trung tâm trọng tài theo quy định hiện nay
Trung tâm trọng tài là gì?

 

Trung tâm trọng tài là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật trọng tài thương mại năm 2010 thì Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được tiến hành theo quy định của Luật này.

Và theo quy định tại Điều 23 Luật trọng tài thương mại năm 2010: “Trung tâm trọng tài có chức năng tổ chức, điều phối hoạt động giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài quy chế và hỗ trợ Trọng tài viên về các mặt hành chính, văn phòng và các trợ giúp khác trong quá trình tố tụng trọng tài”.

Điều kiện thành lập trung tâm trọng tài

Theo quy định tại Điều 24 Luật trọng tài thương mại năm 2010, việc thành lập trung tâm trọng tài phải đáp ứng điều kiện là khi có ít nhất 5 sáng lập viên là công dân Việt Nam có đủ điều kiện là Trọng tài viên quy định tại Điều 20 của Luật này đề nghị thành lập và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập.

Theo đó, để trở thành Trọng tài viên cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự;

– Có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên;

– Trong trường hợp đặc biệt, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tuy không đáp ứng được yêu cầu có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên cũng có thể được chọn làm Trọng tài viên.

Trình tự thành lập trung tâm trọng tài

Việc thành lập trung tâm trọng tài thương mại được thực hiện theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 24 Luật trọng tài thương mại năm 2010 theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập trung tâm trọng tài nộp cho Bộ Tư pháp, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị thành lập;

– Dự thảo điều lệ của Trung tâm trọng tài theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

– Danh sách các sáng lập viên và các giấy tờ kèm theo chứng minh những người này có đủ điều kiện quy định tại Điều 20 của Luật này.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập Trung tâm trọng tài và phê chuẩn điều lệ của Trung tâm trọng tài; trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đăng ký hoạt động trung tâm trọng tài

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy phép thành lập, Trung tâm trọng tài phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Trung tâm trọng tài đặt trụ sở. Hết thời hạn này nếu Trung tâm trọng tài không đăng ký thì giấy phép không còn giá trị. Thủ tục cấp Giấy phép hoạt động của trung tâm trọng tài thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn đăng ký hoạt động;

– Bản sao có chứng thực Giấy phép thành lập Trung tâm trọng tài; trong trường hợp nộp bản sao thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu;

– Bản sao có chứng thực Điều lệ Trung tâm trọng tài; trong trường hợp nộp bản sao thì phải kèm theo bản chính để đối chiếu;

 

– Bộ hồ sơ nộp tại Sở Tư pháp nơi trung tâm trọng tài đặt trụ sở.

Bước 2: Sở Tư pháp thực hiện các công việc

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Trung tâm trọng tài.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy đăng ký hoạt động cho Trung tâm trọng tài, Sở Tư pháp gửi 01 bản sao Giấy đăng ký hoạt động cho Bộ Tư pháp.

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy đăng ký hoạt động, Trung tâm trọng tài thực hiện việc công bố thành lập theo quy định tại Điều 26 Luật Trọng tài thương mại và khắc con dấu theo quy định của pháp luật.

Trung tâm trọng tài được hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

 

Điều kiện thành lập trung tâm trọng tài theo quy định hiện nay
Công bố thành lập trung tâm trọng tài

Công bố thành lập trung tâm trọng tài

Điều 26 luật trọng tài thương mại năm 2010 quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, Trung tâm trọng tài phải đăng báo hằng ngày của trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung chủ yếu sau đây:

– Tên, địa chỉ trụ sở của Trung tâm trọng tài;

– Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm trọng tài;

– Số Giấy đăng ký hoạt động, cơ quan cấp, ngày, tháng, năm cấp;

– Thời điểm bắt đầu hoạt động của Trung tâm trọng tài.

>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện trở thành Trọng tài viên mới nhất, Mẫu đơn khiếu nại quyết định của Hội đồng trọng tài

Dịch vụ Luật sư tư vấn thành lập trung tâm trọng tài

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Điều kiện thành lập trung tâm trọng tài theo quy định hiện nay” uy tín cho Quý khách hàng. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về việc tư vấn khác vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được cung cấp và tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.3 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *