Điều kiện trở thành trọng tài viên mới nhất

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế nhanh chóng, việc lựa chọn Trọng tài Thương mại là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp như: tính nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật cao,… Do đó, không ít các bạn trẻ đã lựa chọn trở thành một trọng tài viên chuyên nghiệp trên con đường sự nghiệp của bản thân. Như vậy, điều kiện tiêu chuẩn để trở thành một trọng tài viên theo quy định của pháp luật Việt Nam sẽ cần những gì, hãy cùng Luật Kiến Việt tìm hiểu nhé.

Điều kiện trở thành trọng tài viên mới nhất
Điều kiện để trở thành Trọng tài viên mới nhất

Tiêu chuẩn của Trọng tài viên

Căn cứ vào khoản 5, Điều 3 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 quy định:

“Trọng tài viên là người được các bên lựa chọn hoặc được Trung tâm trọng tài hoặc Tòa án chỉ định để giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật này.”

Căn cứ vào Điều 20 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 quy định về tiêu chuẩn của Trọng tài viên:

“Tiêu chuẩn Trọng tài viên

1. Những người có đủ các tiêu chuẩn sau đây có thể làm Trọng tài viên:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự;

b) Có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên;

c) Trong trường hợp đặc biệt, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tuy không đáp ứng được yêu cầu nêu tại điểm b khoản này, cũng có thể được chọn làm Trọng tài viên.

2. Những người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây không được làm Trọng tài viên:

a) Người đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, công chức thuộc Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án;

b) Người đang là bị can, bị cáo, người đang chấp hành án hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

3. Trung tâm trọng tài có thể quy định thêm các tiêu chuẩn cao hơn tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này đối với Trọng tài viên của tổ chức mình.”

Tiêu chuẩn về Trọng tài viên trong luật định được chia làm 2 phần:

Điều kiện để trở thành Trọng tài viên

Thứ nhất, để được làm Trọng tài viên theo quy định của pháp luật Việt Nam bạn phải có:

– Năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tức có nghĩa bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế hay mất hành vi năng lực dân sự

– Có trình độ từ đại học trở lên và cộng thêm có kinh nghiệm thực tế công tác theo ngành đã hoạt động từ 5 năm trở lên. Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể ngành học đối với điều kiện này. Việc này có thể hiểu bạn học quản trị kinh doanh của một trường Đại học nào đó, sau khi tốt nghiệp được tính từ thời điểm bạn đủ điều kiện xét tốt nghiệp và nhận bằng đại học đến thời điểm 5 năm sau đó bạn phải công tác tại các doanh nghiệp, tổ chức, … với vị trí hoặc công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực quản trị kinh doanh và đủ thời hạn sau đó bạn có thể ứng tuyển vị trí Trọng tài viên tại các tổ chức Trọng tài thương mại của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không đủ bằng cấp như điều kiện trên, luật vẫn cho phép bạn có đủ điều kiện để làm Trọng tài viên khi bạn được công nhận là chuyên gia có trình độ cao có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn.

Điều kiện trở thành trọng tài viên mới nhất
Điều kiện để trở thành trọng tài viên mới nhất

Các trường hợp không được làm Trọng tài viên

Bên cạnh những điều kiện được nêu trên, một điều kiện nữa là bạn không đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, công chức thuộc Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án hoặc đang là bị can, bị cáo, người đang chấp hành bản án hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

Những tiêu chuẩn về trọng tài viên vừa nêu trên chỉ là những tiêu chuẩn tối thiểu do Luật định ra nhằm đảm bảo chất lượng của trọng tài viên, các Trung tâm trọng tài có thể quy định những tiêu chuẩn cao hơn đối với Trọng tài viên của tổ chức mình tùy thuộc vào ý chí mong muốn của Trung tâm miễn sao không trái với quy định của pháp luật.

Thực tiễn tiêu chuẩn chọn Trọng tài viên hiện nay

Theo quy định của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ngoài những điều kiện luật định thì ứng viên muốn trở thành Trọng tài viên của Trung tâm cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:

Theo Điều lệ VIAC, điều kiện trở thành Trọng tài viên VIAC gồm:

“1. Điều kiện chung

a) Tuổi từ 30 đến 70;

b) Tốt nghiệp đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ tám năm trở lên, trừ trường hợp chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm;

c) Cam kết giải quyết vụ kiện một cách độc lập, khách quan, công bằng và nhanh chóng;

d) Sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của Trung tâm; nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của Trung tâm.

2. Điều kiện bổ sung

Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 trên đây, cá nhân nộp đơn đề nghị xét kết nạp làm Trọng tài viên phải đáp ứng thêm một trong các điều kiện sau đây:

a) Đã là Trọng tài viên trong ba vụ tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài trước đó, hoặc

b) Có tên trong danh sách Trọng tài viên của một tổ chức trọng tài được công nhận trên thế giới và đã tham gia giải quyết ít nhất là một tranh chấp tại tổ chức này, hoặc

c) Có giới thiệu của hiệp hội nghề nghiệp trong phạm vi toàn quốc, hoặc trường đại học hoặc viện nghiên cứu, hoặc

d) Được ít nhất một thành viên trong Ban điều hành Trung tâm giới thiệu.

Việc cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên không bảo đảm rằng cá nhân đó sẽ đương nhiên được Trung tâm kết nạp làm trọng tài viên. Việc xem xét kết nạp một cá nhân làm Trọng tài viên thuộc thẩm quyền của Ban điều hành Trung tâm.”

Như vậy đối chiếu với các điều kiện theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn làm trọng tài viên, có thể thấy các tiêu chuẩn do VIAC đưa ra có phần cao hơn và đòi hỏi người làm trọng tài phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như năng lực giải quyết các tranh chấp.

Tư vấn pháp luật về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Trên đây là những quy định về điều kiện trở thành Trọng tài viên mới nhất tại Việt Nam cùng với một số điều kiện nhất định thực tiễn. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về điều kiện làm Trọng tài viên cũng như thủ tục về thực hiện dịch vụ Trọng tài vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án và Trọng tài thương mại có gì khác nhau?

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.  

Scores: 4.8 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *