Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

 

 

Quốc tịch là mối liên hệ pháp lý giữa cá nhân đối với nhà nước nhất định, biểu hiện ở tổng thể các quyền và nghĩa vụ của người đó được pháp luật của Nhà nước quy định và bảo đảm thực hiện. Nếu một người có quốc tịch của một quốc gia thì người đó được gọi là công dân của quốc gia đó. Pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể về điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Các cá nhân đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định thì sẽ viết đơn xin nhập quốc tịch gửi Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vậy Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam là gì và cách viết như thế nào? hãy cùng Công ty Luật Kiến Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam để làm gì

Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam
Nhập quốc tịch Việt Nam

Theo quy định tại Điều 1 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước đối với công dân Việt Nam.

Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam là văn bản nêu rõ thông tin cá nhân của người làm đơn, địa chỉ trước khi nhập quốc tịch Việt Nam, địa chỉ thường trú khi nhập quốc tịch, mục đích nhập quốc tịch. Ngoài ra, đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam còn là cơ sở để Chủ tịch nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ xem xét việc cấp quốc tịch.

Nội dung của đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

Nội dung chính của đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân của người làm đơn (và con chưa thành niên sinh sống cùng nếu có) như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quốc tịch, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế, nơi cư trú; mục đích xin nhập quốc tịch; tên Việt Nam nếu được nhập quốc tịch; lý do xin giữ quốc tịch nước ngoài (nếu có); lời cam đoan và chữ ký của người làm đơn.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam

Căn cứ Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm:

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

– Bản khai lý lịch;

– Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Giấy tờ chứng minh trình độ Tiếng Việt;

– Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Đồng thời, những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch 2008 thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn.

Lưu ý khi soạn đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam
Mẫu đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

Khi làm đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam, người làm đơn cần lưu ý một số điểm như sau:

– Họ, tên: Người yêu cầu phải viết hoa có dấu đầy đủ họ tên theo hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ khác.

– Nơi sinh của người yêu cầu xin nhập quốc tịch Việt Nam:

+  Nếu sinh ra ở Việt Nam thì ghi theo 03 cấp hành chính: Xã – huyện – tỉnh ví dụ: Trạm y tế xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau;

+   Nếu sinh ra ở nước ngoài thì ghi tên thành phố, nước đã đăng ký khai sinh ví dụ như thành phố Tokyo, Nhật Bản.

– Nơi đăng ký khai sinh: Tương tự như mục nơi sinh cũng ghi theo ba cấp hành chính nếu khai sinh ở Việt Nam hoặc tên thành phố, quốc gia đã khai sinh nếu khai sinh ở nước ngoài.

– Quốc tịch hiện nay: Ghi theo thông tin trong giấy tờ nhân thân.

+  Nếu quốc tịch nước ngoài thì ghi chính xác tên quốc gia mang quốc tịch theo phiên âm quốc tế hoặc tiếng Việt như Malaysia hoặc Ma-lai-xi-a.

+   Nếu có từ hai quốc tịch trở lên thì ghi rõ từng quốc tịch;

+   Nếu là người không có quốc tịch thì ghi là “không quốc tịch”.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế: Ghi rõ tên, số của giấy tờ.

Ví dụ: Hộ chiếu số C23462.

Tải mẫu đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam

Dịch vụ xin nhập quốc tịch Việt Nam uy tín

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung được về “Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam”. Việc đăng ký xin nhập quốc tịch Việt Nam còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục người nước ngoài xin nhâp quốc tịch Việt Nam, Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.9 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *