Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ là giải pháp cần thiết khi các bên xảy ra tranh chấp. Theo đó, các bên cần tìm ra phương án phù hợp với thực tiễn để giải quyết một cách ổn thỏa, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về phương thức, hồ sơ và thủ tục để giải quyết hiệu quả tranh chấp nêu trên.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

 • Căn cứ theo quy định Theo khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009, 2019, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.
 • Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên mà trong đó có sự chuyển giao các quyền sở hữu trí tuệ từ chủ sở hữu sang bên được chuyển nhượng.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, các bên có thể lựa chọn các phương thức giải quyết sau:

Thương lượng giữa các bên:

 • Thương lượng là một phương thức giải quyết tranh chấp thông qua việc các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc để tìm ra phương án giải quyết phù hợp. Với ưu điểm là thuận tiện, đơn giản, linh hoạt và ít tốn kém. Cuộc thương lượng có thành công hay không phụ thuộc vào thiện chí, thái độ của các bên tham gia giải quyết tranh chấp.

Hoà giải

 • Hòa giải do một bên thứ ba làm trung gian hoà giải: Đây là hình thức giải quyết tranh chấp mang tính linh hoạt với thủ tục đơn giản, do đó giúp các bên có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí. Xét thấy, việc giải quyết tranh chấp dựa trên nghiên cứu và kết quả của một bên thứ ba là hòa giải viên thương mại có đủ năng lực, kinh nghiệm theo quy định của pháp luật cũng giúp đảm bảo được tính khách quan và tính khả thi của kết quả hòa giải.

Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án

 • Giải quyết tại Trọng tài: Tranh chấp giữa các bên chỉ được giải quyết bằng trọng tài nếu các bên có thoả thuận trọng tài. Có thể thấy, hiện nay các cá nhân, tổ chức lựa chọn hình thức này bởi vì thủ tục tố tụng của trọng tài đơn giản và linh hoạt hơn. Đặc biệt, phán quyết của trọng tài thường có độ chính xác, khách quan cao.
 • Giải quyết tại Toà án: Với vai trò là cơ quan nhà nước có trách nhiệm xử lý các vụ việc liên quan tới xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giữa các cá nhân, tổ chức. Do đó, việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án không chỉ giúp các chủ thể đưa ra phương án giải quyết có tính cưỡng chế cao mà còn góp phần giúp cho các chủ thể hoạt động kinh doanh nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật. Tuy nhiên, thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án hiện nay lại gây ra nhiều khó khăn cho các chủ thể do thời gian giải quyết kéo dài, qua nhiều cấp xét xử và còn tùy thuộc rất nhiều vào người tiến hành tố tụng.

Theo đó, căn cứ vào ưu và nhược điểm mà các bên có thể lựa chọn các phương thức giải quyết cho phù hợp.

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Hồ sơ khởi kiện

Đơn khởi kiện (Mẫu đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – Danh sách ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017);

Hồ sơ đính kèm đơn khởi kiện, căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…
 • Biên bản hòa giải (Nếu có);
 • Các giấy tờ khác liên quan tới việc khởi kiện hoặc thương lượng, hòa giải trước đó.
 • Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Trình tự, thủ tục giải quyết

 • Bước 1: Cá nhân, tổ chức nộp đơn khởi kiện kèm theo đó là các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện đến toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là tổ chức;
 • Bước 2:Cơ quan Tòa án thông báo kết quả giải quyết đơn khởi kiện. Nếu đơn khởi kiện đủ điều kiện thụ lý thì cơ quan Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với đơn khởi kiện. Căn cứ thông báo, cá nhân, tổ chức đến Cơ quan Thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án. Nếu không đủ điều kiện để giải quyết thì Tòa án sẽ có thông báo cho người nộp đơn (Căn cứ theo quy định tại Điều 191, Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015);
 • Bước 3: Cá nhân, tổ chức nộp biên lai thu tiền tạm ứng đến Cơ quan Tòa án. Cơ quan Tòa án tiến hành thụ lý vụ án.
 • Bước 4: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án (trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn)
 • Bước 5:Đưa vụ án ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm và có bản án sơ thẩm.

Một số lưu ý khi giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Khi giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, các bên tranh chấp cần lưu ý:

 • Nếu muốn giải quyết bằng trọng tài khi xảy ra tranh chấp thì trong hợp đồng phải có điều khoản lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài;
 • Tránh các cuộc cãi vã hoặc các hành động đe dọa khi xảy ra tranh chấp, vì điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp;
 • Việc đàm phán thông thường sẽ tiết kiệm chi phí và ít tốn thời gian hơn so với việc đưa tranh chấp ra tòa để giải quyết. Do đó, việc tìm sự trợ giúp từ các cố vấn pháp lý để hòa giải, thương lượng là điều cần thiết.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ

Nếu bạn đang gặp phải tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ, hãy liên hệ với luật sư để được hỗ trợ:

 • Đại diện khách hàng tham gia hòa giải;
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện tại tòa án;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện cho khách hàng;
 • Luật sư tư vấn pháp lý và đưa ra các giải pháp xử lý tranh chấp hợp đồng hiệu quả;
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng để làm việc với cơ quan có thẩm quyền hoặc đàm phán, thương lượng với đối phương;
 • Đại diện các bên tranh chấp tham gia tố tụng tại tòa;
 • Yêu cầu và hỗ trợ thủ tục thi hành bản án.

Việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ suy cho cùng đều nhằm mục đích giúp cho các chủ thể tranh chấp tìm ra được một hướng đi hiệu quả để tháo gỡ khúc mắc và đảm bảo được lợi ích chính đáng của họ. Đến với Luật Kiến Việt các bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu về phương thức, hồ sơ cũng như quy trình để giải quyết tranh chấp. Nếu bạn cần luật sư tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0386.579.303 để được tư vấn chi tiết.

Scores: 4.3 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *