Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất đóng vai trò quan trọng và tiên quyết để các bên liên quan có thể đảm bảo được quyền lợi của mình. Các tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản thường liên quan đến hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất… Đây là những hợp đồng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, các dạng tranh chấp thường gặp và phương thức, trình tự thủ tục để giải quyết loại tranh chấp phổ biến này …

Giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vai trò của hoạt động môi giới là không thể thiếu và có thể nói là then chốt quyết định đến sự thành công của giao dịch. Tuy nhiên, trong quá trình trung gian mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc thuê lại bất động sản đôi khi không thể tránh khỏi những tranh chấp không đáng có xảy ra.

Tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến của một hoặc hai bên trong hợp đồng về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc tranh chấp phát sinh từ nội dung của hợp đồng, tranh chấp về thực hiện hợp đồng, sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hợp đồng môi giới nhà đất…

Nguyên nhân tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất:

 • Tranh chấp do sự chủ quan của các bên khi giao kết hợp đồng (ví dụ các bên không xem xét đến các điều kiện ký kết hợp đồng môi giới, lựa chọn hình thức của hợp đồng không phù hợp, các bên chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không quan tâm đến lợi ích của đối tác…)
 • Sự biến động của giá cả, cung cầu dịch vụ làm ảnh hưởng đến lợi ích của các bên dẫn đến việc phát sinh tranh chấp;
 • Sự kiện bất khả kháng xảy ra như thiên tai, bão lũ, hạn hán, dịch bệnh…dẫn đến việc chậm thực hiện dịch vụ môi giới của bên môi giới;
 • Sự thay đổi pháp luật, chính sách của nhà nước làm ảnh hưởng đến hợp đồng môi giới nhà đất;…

Các tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất thường gặp

Các dạng tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất thường gặp hiện nay là:

 • Tranh chấp liên quan đến chủ thể ký kết hợp đồng;
 • Tranh chấp liên quan đến vấn đề thanh toán chi phí, thù lao;
 • Tranh chấp liên quan đến đối tượng và nội dung môi giới trong hợp đồng môi giới;
 • Tranh chấp do hành vi vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng môi giới;
 • Tranh chấp do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng môi giới;
 • Tranh chấp về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại…

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Các phương thức giải quyết tranh chấp

Các phương thức giải quyết tranh chấp

Thương lượng

Đây là phương thức đầu tiên các bên áp dụng khi xảy ra tranh chấp, vì các bên tự do thỏa thuận, đàm phán với nhau để đưa ra giải pháp giải quyết, mà không thông qua bên thứ ba, điều này giúp bảo đảm bí mật kinh doanh. Tuy nhiên, phương thức này chỉ thực sự đạt hiệu quả nếu hai bên thiện chí, tự nguyện áp dụng.

Hòa giải

Đây là cũng là phương thức mà các bên tự do thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp. Song việc hòa giải thường được giải quyết thông qua hòa giải viên. Hòa giải viên là bên thứ ba giúp đỡ, đưa ra ý kiến giúp các bên tranh chấp tìm được tiếng nói chung, từ đó đưa ra được giải pháp xử lý mâu thuẫn. Chi phí hòa giải không phải quá cao, tuy nhiên hòa giải cũng như thương lượng, kết quả hòa giải có thành hay không phụ thuộc vào sự tự nguyện của các bên.

Trọng tài

Đây là hình thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án với sự tham gia của trọng tài viên. Trọng tài viên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vụ tranh chấp, có giá trị pháp lý như của tòa án. Phương thức này có tính bảo mật cao và thủ tục nhanh chóng. Nhưng bù lại trọng tài có chi phí cao hơn so với  thương lượng và hòa giải.

Tòa án

Tòa án là cơ quan quyền lực nhà nước, có chức năng xét xử. Khi xảy ra tranh chấp, nếu các bên không tự thương lượng được thì có thể lựa chọn tòa án để giải quyết tranh chấp. Đương sự có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền và tiến hành nộp tạm ứng án phí khi có thông báo. Tòa án sẽ xem xét giải quyết, bản án của tòa án mang tính cưỡng chế thi hành, bắt buộc các bên phải thực hiện. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới tại tòa án thường tốn nhiều thời gian và chi phí, đồng thời đánh mất quan hệ hợp tác giữa các bên..

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Hồ sơ khởi kiện

Khi các bên tranh chấp không thể giải quyết thông qua hòa giải, thương lượng thì các bên có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Hợp đồng môi giới nhà đất;
 • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện (CCCD, hộ chiếu…);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn (nếu có)
 • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Thủ tục khởi kiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất, người khởi kiện nộp đơn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức như: nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại tòa, nộp qua đường bưu chính, nộp qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét thụ lý vụ án và thông báo nộp tạm ứng án phí

Sau khi nhận được hồ sơ khởi kiện tranh chấp, tòa án sẽ thông báo tới các bên liên quan, xem xét thụ lý vụ án nếu thuộc thẩm quyền. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và sau đó ra thông báo thụ lý vụ án.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Toà án chuẩn bị xét xử, mở các phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ và hoà giải. Ở giai đoạn này nếu các bên có thể thỏa thuận được với nhau về hướng giải quyết tranh chấp thì tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự và kết thúc vụ án. Trong trường hợp hòa giải không thành tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bước 4: Nhận bản án giải quyết vụ án

Sau khi tòa sơ thẩm xét xử và ban hành bản án, các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, trường hợp vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày bản án được giao hoặc được niêm yết. Sau 01 tháng kể từ ngày tuyên án mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất. Khi đến với Luật Kiến Việt bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về hợp đồng môi giới nhà đất;
 • Đưa ra các biện pháp phòng ngừa rủi ro khi ký kết hợp đồng môi giới nhà đất;
 • Tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng môi giới nhà đất;
 • Đưa ra lời khuyên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp;
 • Soạn thảo giấy tờ, đơn từ, hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Theo dõi quá trình thi hành án…

Tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho các bên tham gia giao kết. Vì vậy để đảm bảo việc môi giới bất động sản được diễn ra một cách thuận lợi, công khai, minh bạch, đôi bên cùng có lợi thì việc tuân thủ pháp luật là điều mà các bên nên chú trọng, Trường hợp xảy ra tranh chấp thì việc lựa chọn phương thức giải quyết, nắm bắt các trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng là chìa khóa để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ giải pháp pháp lý cho vấn đề nêu trên bạn có thể liên hệ luật sư hợp đồng công ty Luật Kiến Việt qua số hotline 0386.579. 303 để được tư vấn cụ thể.

Scores: 5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *