Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm là quá trình phức tạp vì không phải ai cũng biết rõ những điều khoản bên trong hợp đồng bảo hiểm. Khi gặp rủi ro các bên thường lúng túng không biết cách xử lý dẫn đến tổn thất cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các phương thức, thẩm quyền giải quyết tranh chấp, trình tự, thủ tục để hỗ trợ các bên tranh chấp xử lý vấn đề của mình một cách hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Những dạng tranh chấp hợp đồng bảo hiểm thường gặp

Với sự phát triển của nền kinh tế nên rất  nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm để đảm bảo sức khỏe, đời sống của mình. Điều này cũng dẫn đến nhiều tranh chấp hợp đồng bảo hiểm thường xuyên xảy ra như:

 • Tranh chấp về điều kiện được hưởng bảo hiểm;
 • Tranh chấp về điều khoản chi trả và số tiền chi trả bảo hiểm;
 • Tranh chấp về sự trung thực của các bên trong hợp đồng bảo hiểm;
 • Tranh chấp về sự thay đổi mức độ rủi ro của bảo hiểm;
 • Tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm vô hiệu; hợp đồng bảo hiểm bị hủy bỏ; hợp đồng bảo hiểm bị đơn phương chấm dứt…

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

 Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

 Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Điều 32 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm được giải quyết thông qua thương lượng giữa các bên. Trường hợp các bên không thương lượng được thì tranh chấp được giải quyết thông qua hòa giải hoặc Trọng tài, Tòa án theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và quy định của pháp luật.

Thương lượng, hòa giải

Thương lượng và hòa giải là hai giải pháp mà các bên thường lựa chọn để giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Ưu điểm của hai phương thức này là các bên có thể tự do thỏa thuận với nhau về tranh chấp, cách giải quyết tranh chấp mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ ai; tiết kiệm được thời gian và công sức. Tuy nhiên, kết quả giải quyết có được thực hiện hay không, phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

Trọng tài thương mại

Để giải quyết giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, các bên phải có thỏa thuận trọng tài để giải quyết tranh chấp. Bên có yêu cầu nộp đơn khởi kiện, thỏa thuận trọng tài và các văn bản tài liệu có liên quan gửi đến trung tâm trọng tài. Khác với thương lượng hòa giải, Trọng tài là một cơ quan tài phán. Tính tài phán của Trọng tài thể hiện ở quyết định trọng tài có giá trị cưỡng chế thi hành.

Tòa án

Nếu việc giải quyết bằng biện pháp thương lượng, hoà giải không mang lại hiệu quả, các bên có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Đây được xem là cách giải quyết tranh chấp có hiệu quả nhất. Bởi vì bản án của tòa án mang tính bắt buộc, cưỡng chế đối với các bên.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

 • Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 bao gồm tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.
 • Đối với tranh chấp hợp đồng bảo hiểm mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
 • Về thẩm quyền theo lãnh thổ, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức sẽ có thẩm quyền thụ lý. Hoặc các bên sẽ thỏa thuận với nhau sẽ giải quyết tranh chấp tại nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi nguyên đơn có trụ sở căn cứ theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm khá khó khăn, hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm như sau:

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện như căn cước công dân/chứng minh nhân dân;
 • Giấy tờ pháp lý của bị đơn nếu có;
 • Hợp đồng bảo hiểm, Các Phụ lục hợp đồng kèm theo, các văn bản trao đổi giữa các bên, các hóa đơn, chứng từ;
 • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng, quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện hoặc không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên;
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức sau: nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính, gửi trực tuyến bằng hình thức điện tự qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

Bước 2: Thụ lý vụ án

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện. Nếu thuộc thẩm quyền, Tòa án ra thông báo để người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí, sau đó Tòa tiến hành thụ lý.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử 01 lần nhưng không quá 02 tháng theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trong giai đoạn này, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 4: Xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên Tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên Tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Tòa án ban hành bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán bảo hiểm

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm

Luật Kiến Việt luôn tự hào là đơn vị tư vấn pháp lý uy tín trong các lĩnh vực giải quyết tranh chấp hợp đồng, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn các vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về hợp đồng bảo hiểm;
 • Đưa ra phương án giải quyết phù hợp với vấn đề;
 • Tham gia vào quá trình thương lượng, hòa giải và khởi kiện;
 • Hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn từ khởi kiện;
 • Làm việc với cơ quan có thẩm quyền trong việc hỗ trợ giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Giải quyết nhanh chóng tranh chấp hợp đồng hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp các chủ thể tham gia giao kết đảm bảo được quyền lợi của mình. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng, hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết, cần luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng vui lòng liên hệ tới Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579.303 để được luật sư hỗ trợ.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *