Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản là hoạt động diễn ra thường xuyên bởi vì việc mua bán hàng hóa, tài sản diễn ra hằng ngày, hằng giờ nên việc phát sinh tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Các bên tranh chấp cần phải nắm rõ được các phương thức giải quyết tranh chấp, các quy định của pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp để xử lý vấn đề của mình một cách chính xác, tuân thủ pháp luật. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Những dạng tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản thường gặp

Một số tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản thường gặp như sau:

 • Tranh chấp khi giao kết hợp đồng như tranh chấp về thẩm quyền giao kết, chủ thể giao kết;…
 • Tranh chấp do bên bán không giao tài sản, giao chậm tài sản cho bên mua;
 • Tranh chấp do bên bán giao tài sản không đúng chủng loại, số lượng, chất lượng đã cam kết;
 • Tranh chấp về việc bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán;
 • Tranh chấp về phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại;
 • Tranh chấp về chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản…

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Thương lượng

Thương lượng luôn là giải pháp ưu tiên mà các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể tự do thỏa thuận về tranh chấp, cách thức giải quyết tranh chấp phù hợp với ý chí, mong muốn của các bên mà không có sự tham gia của chủ thể thứ ba. Tuy nhiên, kết quả thương lượng có đạt được hay không phụ thuộc vào sự tự nguyện thực hiện của các bên.

Hòa giải

Hòa giải là cách thức mà các bên lựa chọn giải quyết tranh chấp thông qua sự tham gia của bên thứ ba. Bên thứ ba có thể giúp đỡ, đưa ra phương án giải quyết tranh chấp, đóng vai trò như một quan tòa giúp các bên tìm được tiếng nói chung. Đồng thời chi phí cho hòa giải không cao, các bên tranh chấp có thể tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên kết quả hòa giải cũng như thương lượng là đều phụ thuộc vào ý chí tự nguyện của các bên.

Trọng tài thương mại

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bằng trọng tài thương mại các bên tranh chấp phải có thỏa thuận trọng tài theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật trọng tài thương mại 2010. Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thường được các bên sử dụng bởi vì tính linh hoạt, tạo được sự chủ động cho các bên, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo được bí mật, đặc biệt phán quyết của trọng tài mang tính chung thẩm, không bị kháng cáo, kháng nghị.

Tòa án

Giải quyết tranh chấp tại tòa án là phương thức các bên lựa chọn khi việc thương lượng, hòa giải không đạt được. Lúc này, các bên tranh chấp có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản. Bản án, quyết định của Tòa án sẽ được cưỡng chế bảo đảm các bên phải thi hành. Tuy nhiên, quá trình giải quyết tại Tòa án thường tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

 • Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 bao gồm tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.
 • Đối với tranh chấp hợp đồng mua bán mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh theo điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản tại Tòa án

Hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản tại Tòa án bao gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người bị kiện;
 • Hợp đồng mua bán tài sản;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Thủ tục giải quyết

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng cứ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền thông qua các phương thức sau: nộp trực tiếp tại tòa án, gửi đến tòa án theo đường dịch vụ bưu chính, gửi trực tuyến bằng hình thức điện tự qua cổng thông tin điện tử của tòa án nếu có.

Bước 2: Thụ lý vụ án

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án tòa án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện. Nếu thuộc thẩm quyền, tòa án ra thông báo để người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí, sau đó tòa tiến hành thụ lý.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

 • Thời hạn chuẩn bị xét là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì chánh án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử 01 lần nhưng không quá 02 tháng theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.
 • Trong giai đoạn này, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải…

Bước 4: Xét xử sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Tòa án ban hành bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản. Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản

Luật Kiến Việt với đội ngũ luật sư chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản, chúng tôi sẵn sàng tư vấn:

 • Tư vấn quy định pháp luật về hợp đồng mua bán tài sản;
 • Đề xuất các phương án giải quyết tranh chấp và hỗ trợ bạn lựa chọn được phương án phù hợp;
 • Tham gia vào quá trình thương lượng, hòa giải;
 • Soạn thảo hồ sơ, đơn từ khởi kiện;
 • Hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Đại diện tham gia tại trung tâm Trọng tài;
 • Đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Hỗ trợ, giám sát quá trình thi hành án…

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản nhanh chóng, hiệu quả thì các bên tranh chấp phải nắm rõ được các phương thức giải quyết tranh chấp, ưu và nhược điểm của từng phương thức, trình tự, thủ tục thực hiện giải quyết tranh chấp hợp đồng để từ đó lựa chọn được giải pháp phù hợp.  Để giải quyết vấn đề của mình một cách trọn vẹn bạn có thể liên hệ tới Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ giải đáp kịp thời hiệu quả.

Tham khảo thêm về: dịch vụ luật sư tố tụng, tư vấn giải quyết tranh chấp

Scores: 4.8 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *