Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng là quá trình giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa các bên tham gia giao dịch mua bán vàng, thông thường liên quan đến tranh chấp về chất lượng, số lượng vàng, tuổi vàng hay vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Bài viết sau đây, Luật sư sẽ tư vấn về phương thức giải quyết tranh chấp cũng như trình tự, thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

Giải quyết về tranh chấp hợp đồng mua bán vàng

Giải quyết về tranh chấp hợp đồng mua bán vàng

Những tranh chấp thường gặp trong hợp đồng mua bán vàng

Tranh chấp hợp đồng mua bán vàng thường phát sinh về các chủ đề gây tranh cãi như:

Trong hợp đồng mua bán vàng, thường phát sinh những tranh chấp sau:

 • Người bán giao vàng chậm;
 • Bên bán giao vàng không đúng chủng loại, số lượng vàng đã thỏa thuận trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết;
 • Bên mua vi phạm về nghĩa vụ thanh toán cho bên bán;
 • Bên bán vi phạm các điều khoản khi giao vàng cho bên mua;
 • Bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng giữa các bên.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng

Thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp trong đó các bên tranh chấp thảo luận, thương lượng và giải quyết mọi bất đồng phát sinh để giải quyết tranh chấp mà không cần sự hỗ trợ hay phán quyết của một bên thứ ba nào khác. Giải quyết như sau:

 • Phương thức giải quyết tranh chấp bằng thương lượng được thực hiện thông qua cơ chế nội bộ (tự giải quyết), trong đó các bên tranh chấp gặp nhau để thảo luận và giải quyết mọi bất đồng mà không cần sự tồn tại của bên thứ ba để hỗ trợ hoặc phán quyết.
 • Quá trình thương lượng giữa các bên cũng không bị ràng buộc bởi các nguyên tắc pháp lý hay khuôn sáo của luật giải quyết tranh chấp.
 • Kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện giữa các bên tranh chấp và các bên tranh chấp không bảo đảm việc thực thi các thỏa thuận của mình trong quá trình thương lượng nếu không có cơ chế pháp lý.

Hòa giải

Phương thức hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp có sự hiện hữu của bên thứ ba với tư cách là trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm một giải pháp giải quyết tranh chấp đã phát sinh. Cách thức giải quyết như sau:

 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng thông qua hòa giải cần có sự có mặt của bên thứ ba (được bên tranh chấp lựa chọn) làm trung gian hỗ trợ các bên tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết tranh chấp đến cùng;
 • Các quy định thông thường và bắt buộc của pháp luật về thủ tục hòa giải không chịu sự chi phối của các quy định theo khuôn mẫu của các bên tranh chấp;
 • Kết quả của bất kỳ sẽ được thi hành hoàn toàn theo ý chí của các bên tranh chấp và không có cơ chế pháp lý nào đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của một bên trong quá trình hòa giải.

Khởi kiện tại Tòa án

Nếu không thể đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng hoặc hòa giải, các bên có thể khởi kiện ra tòa án. Quy trình tòa án có thể mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí, nhưng việc đưa tranh chấp giải quyết tại Tòa án là phương thức giải quyết tốt nhất khi không thể tự thương lượng hoặc hòa giải được tranh chấp về cầm cố tài sản.

Thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng

thủ tục khởi kiện tranh chấp mua bán vàng

Trình tự, thủ tục khởi kiện tranh chấp mua bán vàng

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm (hợp đồng mua bán, biên nhận, giấy nhắc nợ…).

Thủ tục khởi kiện

Khi tiến hành hòa giải không thành, các chủ thể tranh chấp hợp đồng mua bán vàng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết có trình tự thủ tục như giải quyết tranh chấp dân sự, theo quy định trong Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và đơn khởi kiện liên quan đến tranh chấp.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm.
 • Bước 5: Toà án ban hành bản án. Nếu một trong các bên không đồng ý với kết quả giải quyết của tòa sơ thẩm thì có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán vàng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán vàng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp mua bán vàng

 • Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng;
 • Luật sư xem xét các thông tin mà khách hàng cung cấp, sau đó hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng đến Tòa án;
 • Luật sư giúp khách hàng soạn thảo các văn bản, chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ pháp lý cần thiết phục vụ giải quyết tranh chấp như đơn khởi kiện và các văn bản pháp lý liên quan khác;
 • Đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng, thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán vàng. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ khởi kiện và các vấn đề pháp lý khác cần luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng ,… xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thông qua hotline 0386579303 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4.4 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *