Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia là quy trình pháp lý giải quyết những mâu thuẫn, xung đột giữa bên thuê và bên được thuê trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng thuê chuyên gia do có sự vi phạm hợp đồng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ và chi tiết các thông tin về phương thức, hồ sơ, trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp này.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia là gì?

Hợp đồng thuê chuyên gia là một loại hợp đồng dân sự được sử dụng để thuê một chuyên gia thực hiện một công việc cụ thể với mức giá và thời gian đã thỏa thuận. Về bản chất, hợp đồng thuê chuyên gia thuộc loại hợp đồng dịch vụ, trong đó có hai chủ thể chủ yếu là bên sử dụng dịch vụ và bên cung ứng dịch vụ. Hợp đồng này được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015 hoặc Luật Thương mại 2005. Tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia là những mâu thuẫn, bất đồng giữa bên thuê và bên được thuê về những quyền và nghĩa vụ đã thoả thuận.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia có thể xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Bên thuê đã không thanh toán đúng hạn hoặc đầy đủ cho bên cho thuê như thỏa thuận trong Hợp đồng. Thực tế cho thấy đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia. Để đảm bảo việc bên thuê thực hiện nghĩa vụ, bên cho thuê có thể bổ sung thêm điều khoản phạt chậm thanh toán hoặc lãi chậm trả theo quy định pháp luật.
 • Chuyên gia không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, cụ thể là việc thực hiện công việc chậm tiến độ, chất lượng công việc không đạt theo thỏa thuận.
 • Hai bên không thống nhất về khối lượng công việc đã thực hiện hoặc phát sinh trên thực tế so với quy định theo hợp đồng. Thực tế, khối lượng công việc có thể tăng hoặc giảm và các bên phải ghi nhận bằng biên bản để làm cơ sở thanh toán.
 • Hai bên không thống nhất về giá thanh toán cho công việc. Vấn đề này có thể xuất phát từ việc các bên sơ suất không quy định giá trong hợp đồng hoặc các bên phát sinh mâu thuẫn về việc tính giá cả khi nghiệm thu công việc.
 • Hai bên không thống nhất về quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm từ việc thực hiện công việc. Đây là tranh chấp về tài sản vô hình nên tương đối phức tạp, các bên nên cân nhắc có điều khoản điều chỉnh vấn đề này trong hợp đồng.

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Thương lượng

Các bên có thể cùng nhau bàn bạc, tự giải quyết các mâu thuẫn trên cơ sở thương lượng vì lợi ích của tất cả các bên trong tranh chấp. Đây được xem là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến và hiệu quả nhất. Lúc này, hai bên sẽ tự nguyện thảo luận và tìm kiếm giải pháp chung để giải quyết tranh chấp. Trên tinh thần thiện chí và hợp tác, biện pháp này giúp các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia mà không phát sinh chi phí, tiết kiệm thời gian và khả năng tiếp tục hợp tác cao.

Hòa giải

Trong trường hợp thương lượng không thành công hoặc một trong hai bên không muốn thương lượng, các bên có thể lựa chọn phương thức hòa giải để giải quyết tranh chấp. Hòa giải viên sẽ đóng vai trò trung gian để giúp hai bên tìm kiếm giải pháp chung.

Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cuối cùng khi các bên không thể thỏa thuận được nữa và không còn lựa chọn nào khác. Khi không thể tự giải quyết tranh chấp hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết tranh chấp của các phương thức khác, các bên có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng con đường Tòa án là phương thức cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, vì vậy nó có thể không phù hợp với các tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia có giá trị nhỏ.

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Hợp đồng thuê chuyên gia là giao dịch dân sự theo Bộ luật Dân sự 2015 hoặc là hợp đồng thương mại theo Luật Thương mại 2005. Việc giải quyết các tranh chấp liên quan sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trình tự thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp như sau:

 1. Bước 1: Bên bị xâm phạm quyền lợi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết (sau đây gọi là Người khởi kiện).
 2. Bước 2: Người khởi kiện thực hiện đóng án phí theo yêu cầu của Tòa án, sau đó nộp lại biên lai đóng án phí cho Tòa án.
 3. Bước 3: Sau khi nộp biên lai đóng án phí cho Tòa án, người khởi kiện sẽ được nhận Quyết định thụ lý vụ án. Sau đó, Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia.
 4. Bước 4: Người khởi kiện chuẩn bị các chứng cứ, tài liệu liên quan (như hợp đồng, biên bản bàn giao, giấy yêu cầu thanh toán…) để tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia

Nếu bạn đang gặp rắc rối và mong muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia mà không biết bắt đầu từ đâu, tham vấn Luật sư là con đường dành cho bạn. Theo đó, Luật sư có thể hỗ trợ:

 • Phân tích và giải thích hợp đồng, xác định các vi phạm và tư vấn các giải pháp phù hợp để giải quyết tùy vào nguyên nhân làm phát sinh tranh chấp.
 • Thay mặt bạn đàm phán và thương lượng với bên kia để giải quyết tranh chấp bằng lập luận pháp lý vững chắc để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện, tạo lập chứng cứ hợp pháp và đại diện cho bạn trong suốt quá trình tố tụng.
 • Hỗ trợ yêu cầu và theo dõi việc thi hành bản án, quyết định của toà án.

Tranh chấp hợp đồng thuê chuyên gia cần được lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp và bảo đảm đúng trình tự, thủ tục để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu luật sư tư vấn pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0386579303 để được hỗ trợ.

Scores: 4.2 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *