Giải quyết tranh chấp tại Tòa án và Trọng tài thương mại có gì khác nhau?

Toà án và Trọng tài là hai hình thức giải quyết tương đồng nhau và có những khác biệt rõ rệt về phạm vi, thời gian,… Bài viết Luật Kiến Việt sẽ cho bạn biết sau đây về sự phân biệt vụ việc giải quyết vụ việc thương mại giữa Tòa án và Trọng tài nhé.

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án và Trọng tài thương mại có gì khác nhau?

Nên giải quyết tranh chấp bằng Tòa án hay Trọng tài

Khái niệm giải quyết tranh chấp tại tòa án và trọng tài thương mại?

Trọng tài: chính là phương thức giải quyết thông qua hoạt động của Trọng tài viên với tư cách là bên thứ ba độc lập nhằm chấm dứt các xung đột bằng việc đưa ra phán quyết trọng tài buộc các bên tôn trọng và thực hiện. 

Tòa án: Là phương thức giải quyết tranh chấp tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước, được tiến hành theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ và bản án hay quyết định của tòa án về vụ tranh chấp nếu không có sự tự nguyện tuân thủ sẽ được bảo đảm thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước. 

Đều là những phương thức giải quyết tranh chấp nhưng cả 2 đều có sự khác nhau nhất định, có những ưu nhược điểm riêng. 

Bởi tính chất pháp lý khác nhau: 

–  Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại: là phương thức giải quyết thông qua hoạt động của trọng tài viên với tư cách là bên thứ 3 độc lập nhằm chấm dứt các xung đột bằng việc đưa ra phán quyết trọng tài buộc các bên tôn trọng và thực hiện.

– Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án( một trong các hình thức giải quyết tranh chấp kinh doanh) là hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của cơ quan tài phán Nhà nước, nhân danh quyền lực Nhà nước để đưa ra phán quyết buộc các bên có nghĩa vụ thi hành, kể cả bằng sức mạnh cưỡng chế, hay nói khác đi, các tranh chấp kinh doanh, thương mại được giao cho Toà án giải quyết theo trình tự gọi là Tố tụng Tòa án.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn khiếu nại quyết định của Hội đồng trọng tài

Phạm vi giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại và tòa án?

Trọng tài thương mại chỉ được giải quyết các tranh chấp thương mại mà các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp thương mại. 

Những tranh chấp thuộc thẩm quyền của trọng tài được giải quyết: 

– Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại. 

– Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại. 

– Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài. 

Khác so với Trọng tài, đối với tòa án phạm vi giải quyết rộng hơn, tòa án giải quyết được hầu hết tất cả các lĩnh vực trong đời sống, nhưng không phải vụ án nào cũng được thụ lý giải quyết mà phải theo trình tự xem có đủ điều kiện thụ lý hay không

Các bước tố tụng của trọng tài thương mại và tòa án trong giải quyết tranh chấp?

Trọng tài thương mại chỉ thụ lý mà không có các bước trước đó nào khác và sau khi xử lý vụ việc phán quyết đều có tính chung thẩm (xét xử chung thẩm là quá trình tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng đối với vụ án đã trải qua hai cấp xét xử (cấp thức nhất là giải quyết theo thủ tục của tòa án và cấp thứ hai là kháng cáo. Trong trường hợp cụ thể này, đương sự sẽ không có thẩm quyền kháng cáo quyết định đã giải quyết theo thủ tục phúc thẩm) và đặc biệt không có kháng cáo, kháng nghị khi đã xaỷ ra, đó chính là phán quyết cuối cùng không thể thay đổi cho nên các vụ việc xử lý được rút ngắn rất nhanh có kết quả. 

Xử lý theo tòa án thì bạn phải chờ đợi theo các bước do có nhiều bước xác nhận vụ việc cho đến khi được xét xử theo các cấp từ sơ thẩm cho đến phúc thẩm… Và sau khi được xử lý thì các bên có thể đề nghị kháng cáo, kháng nghị để xử lý lại vụ việc của mình, kết quả có thể thay đổi khi được xét xử lại. 

Ai là người giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại khi phát sinh tranh chấp?

Trọng tài thương mại: Hội đồng thương mại chuyên trách xử lý các vụ việc được thụ lý, do là cơ quan phi chính phủ, không nằm trong bộ máy nhà nước, riêng biệt và độc lập cho nên việc xử lý mang tính trung lập được đảm bảo và đặc biệt là các trọng tài này không chỉ có chuyên môn luật mà còn có một số trọng tài viên có chuyên môn khác nhau như xây dựng, sở hữu trí tuệ, dầu khí…. điều này mang tính đa dạng cũng như thuận lợi cho việc xử lý các vụ việc có nhiều chuyên môn khác nhau nhanh và chính xác hơn. 

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án và Trọng tài thương mại có gì khác nhau?

Khác biệt giữa giải quyết tranh chấp bằng toà án và trọng tài

Bí mật thông tin khi giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại và tòa án?

Tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc tranh chấp đối với Trọng tài thương mại đều được bảo mật nghiêm ngặt, trừ khi các bên có thỏa thuận khác nhằm bảo vệ các bí mật thông tin của các doanh nghiệp. Ngược lại, Tòa án các vụ việc được xử lý một cách công khai, minh bạch, rõ ràng nhằm công bố công khai trước toàn dân mang tính nhân văn, giáo dục cao không chỉ thế nó còn mang tính tham khảo và pháp luật mang tính răn đe cho tất cả các hành vi không đúng trong kinh doanh.

>> Xem thêm: Trọng tài viên – người giải quyết tranh chấp thương mại

Thời gian, địa điểm, chi phí giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại và tòa án?

Thời gian: Khi đã tìm hiểu thì có thể thấy nếu lựa chọn Trọng tài thương mại thì thời gian của bạn được rút ngắn rất nhiều mang tính chất “ đơn giản, thuận tiện”, tất cả các vụ án đều được giải quyết cho nên bạn không cần lo lắng hay suy nghĩ quá nhiều về thông tin khi cung cấp. Còn tòa án việc chờ đợi là đương nhiên, vì do trải qua nhiều quy trình và thủ tục, giấy tờ luôn luôn trong thời gian được cung cấp đủ … tốn nhiều thời gian. 

Địa điểm: Ở trọng tài thương mại, bạn có thể tùy ý lựa chọn địa điểm phù hợp để giải quyết vụ việc không nhất thiết phải như Tòa án chắc chắn phải xảy ra tại tòa được xử theo các cấp cơ sở.

Chi phí: Đơn giản nhưng tuy nhiên để lựa chọn Trọng tài thương mại thì đều phải bỏ ra chi phí lớn do đây chính là tổ chức phi chính phủ, có tài chính động lập, nguồn vốn chủ yếu là chi phí mà các vụ án chi trả cao hơn so với lựa chọn Tòa án (trừ các vụ việc mang tính kéo dài lâu năm thì chi phí có thể vượt qua chi phí trung tâm trọng tài). 

Dịch vụ tư vấn về “ tranh chấp giải quyết theo trọng tài hay Tòa án”?

Qua nội dung trên, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần được giải quyết thì hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Luật Kiến Việt để được biết nhiều chi tiết hơn nhé.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.8 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *