Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Tranh chấp về lĩnh vực hợp đồng liên quan đến đất đai ngày nay đã không còn quá xa lạ. Hằng ngày số lượng giải quyết những vụ tranh chấp về lĩnh vực này khá nhiều. Trong đó phải kể đến những  tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất đai.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Theo quy định pháp luật hiện nay, có ba phương thức mà các bên có thể lựa chọn để giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai:

Một là, giải quyết tranh chấp theo con đường tự thương lượng, hòa giải: Khi có tranh chấp xảy ra liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng đất đai, các bên thường lựa chọn tự thỏa thuận những vấn đền cần giải quyết. Đây là cách giải quyết được các bên ưu tiên sử dụng vì sự chủ động, thuận tiện sắp xếp và nhanh chóng.

Giải quyết tranh chấp theo con đường hòa giải: Đối với những tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai, trước khi giải quyết bằng con đường khởi kiện, các bên thường tiến hành hòa giải. Tuy nhiên đây không phải là hoạt động bắt buộc nhưng nó được khuyến khích, ưu tiên thực hiện.

Hai là, giải quyết tranh chấp theo con đường khởi kiện: Các bên nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai.

Ba là, giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai bằng con đường Trọng tài thương mại. Phương thức này áp dụng cho các hợp đồng chuyển nhượng đất đai có tính kinh doanh, thương mại, ví dụ giữa hai công ty bất động sản với nhau hoặc có ít nhất một bên là kinh doanh thương mại. Yêu cầu của phương thức giải quyết tại Trọng tài thương mại là các bên phải có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc sau khi có tranh chấp thỏa thuận lựa chọn Trọng tài thương mại là cơ quan giải quyết.

>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai bao gồm:

 • Đơn khởi kiện 
 • Giấy tờ nhân thân/pháp nhân của người khởi kiện (chứng minh nhân dân/căn cước công dân; sổ hộ khẩu, giấy đăng ký doanh nghiệp…)
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng đất đai 
 • Những giấy tờ khác trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Đối với giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai tại Tòa án

Bước 1: Người có quyền khởi kiện chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên gửi đến Tòa án có thẩm quyền thông qua ba hình thức: gửi trực tiếp, gửi trực tuyến hoặc gửi thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện .

 • Trường hợp hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đầy đủ, bộ phận tại Tòa án tiếp nhận đơn và ghi vào sổ nhận đơn.
 • Trường hợp hồ sơ có thiếu sót, cần bổ sung thì bộ phận tại Tòa án yêu cầu sửa chữa, bổ sung đơn khởi kiện kèm theo văn bản lý do.
 • Trường hợp đơn khởi kiện không thuộc thầm quyền thì chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trong trường hợp khác theo quy định pháp luật, Tòa án trả lại đơn cho người khởi kiện.

Bước 3: Sau khi thụ lý, Thẩm phán được phân công tiến hành xem xét, thụ lý, giải quyết vụ án về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Một số hoạt động tiến hành trong thời gian nay bao gồm:

 • Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án gửi giấy báo cho người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.
 • Tòa án tiến ghi ý kiến, hành hòa… giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; lấy ý kiến các bên, cơ quan có liên quan về nội dung tranh chấp
 • Ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ khi có căn cứ theo quy định pháp luật
 • Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có thể ra các quyết định, bán án khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định pháp luật như:

 • Bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất.
 • Ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án

Bước 5: Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Đối với giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai tại Trọng tài thương mại

Đối với thủ tục giải quyết tại Trọng tài thương mại, sẽ tuân theo trình tự thủ tục của Tổ chức Trọng tài thương mại mà các bên thỏa thuận giả quyết. Do đó các bên cần nghiên cứu thủ tục của từng tổ chức Trọng tài cụ thể.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai.

Thứ nhất, nếu đối tượng tranh chấp trực tiếp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Thứ hai, nếu đối tượng tranh chấp trực tiếp không là bất động sản thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp quy định tại Điều 26 của Bộ luật tố tụng dân sự

Bên cạnh đó, các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn. 

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

>> Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Liên hệ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai của Luật Kiến Việt

Trên đây là nội dung giới thiệu về “ Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn.

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

 

Scores: 4.8 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 434 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *