Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng

Mua bán đất đai là giao dịch có giá trị lớn, do đó các bên cần hiểu rõ quy định pháp luật liên quan đến loại giao dịch này để hạn chế rủi ro có thể xảy ra trên thực tế. Trong bài viết này, công ty Luật Kiến Việt sẽ cung cấp các thông tin về hiệu lực của hợp đồng mua bán đất không công chứng và hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng.

Hiệu lực của hợp đồng mua bán đất không công chứng

giải quyết tranh chấp hđ mua bán đất không công chứng

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật này. Theo điểm b khoản 3 Điều 167, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Như vậy, trừ trường hợp ngoại lệ nêu trên, hợp đồng mua bán đất không công chứng hoặc chứng thực được xem là không phù hợp với yêu cầu về hình thức của hợp đồng và có thể bị tuyên vô hiệu theo Điều 129 Bộ luật dân sự 2015. Việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ việc mua, bán đất cũng chỉ thực hiện được khi có hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp hợp đồng không tuân thủ hình thức theo luật định đều vô hiệu. Cụ thể, nếu hợp đồng mua bán nhà đất không công chứng, chứng thực nhưng các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ thì Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực giao dịch mua bán đó theo yêu cầu của một hoặc các bên.

>> Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất

Hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng

Khi có tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng xảy ra, các bên có thể lựa chọn tự giải quyết trước với nhau thông qua thương lượng, hòa giải. Nếu việc thương lượng, hòa giải không thành thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hợp đồng mua bán đất đai có hiệu lực hoặc vô hiệu theo pháp luật tùy theo từng trường hợp. 

Theo quy định Điều 131 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp Tòa tuyên hợp đồng mua bán đất vô hiệu do không tuân thủ hình thức và các bên chưa thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ, bên mua trả lại đất cho bên bán và bên bán trả lại tiền cho bên mua. Bên nào có lỗi dẫn đến giao dịch vô hiệu thì phải bồi thường. 

>> Xem thêm: Những loại hợp đồng nhà đất phải công chứng, chứng thực

Thẩm quyền, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất không bắt buộc phải hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Như vậy, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên có thể  chuẩn bị hồ sơ theo Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và tiến hành khởi kiện luôn tại Tòa án mà không cần hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Theo Điều 203 Luật đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp được quy định như sau:

  • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán đất là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Riêng vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

giải quyết tranh chấp hđ mua bán đất không công chứng

 

Liên hệ Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất

Trên đây là nội dung bài “ Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất không công chứng. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật đất đai, Qúy khách vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được tư vấn về các vấn đề:

  • Tư vấn quy định pháp luật về các giao dịch quyền sử dụng đất
  • Tư vấn quy định pháp luật về hợp đồng mua bán đất
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại TP Hồ Chí Minh
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại Lâm Đồng
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại Đồng Nai
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại Bình Thuận
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại Bình Dương
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp mua bán đất tại Đăk Nông

Để nhận tư vấn, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty Luật Kiến Việt theo thông tin dưới đây:

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *