Giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tranh chấp giữa các bên liên quan đến việc ủy quyền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên thứ ba. Hiện nay, các vụ án tranh chấp về hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày càng gia tăng và phức tạp hơn do có chứa các yếu tố như giao dịch giả tạo nhằm che giấu giao dịch khác. Trong phạm vi bài viết, Luật sư sẽ hướng dẫn bạn phương thức, thẩm quyền cũng như hồ sơ, thủ tục giải quyết khi xảy ra tranh chấp này.
Tranh chấp về hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tranh chấp về hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền là gì?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền là việc mà thay vì các bên phải xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật, thì trên thực tế nhiều người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bên mua) lại ký hợp đồng ủy quyền để thay mặt người sử dụng đất thực hiện các quyền với mảnh đất đó.

 • Có rất nhiều lý do để các bên đi đến giao dịch chuyển nhượng bằng hình thức ủy quyền như thế này. Trong đó, thường thấy nhất là đất không đủ điều kiện chuyển nhượng, hoặc giao dịch ủy quyền nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế Thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ….
 • Trong hợp đồng ủy quyền có thể quy định đầy đủ các quyền mà người nhận chuyển nhượng được phép thực hiện giống như các quyền sử dụng đất của chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, chuyển nhượng bằng hợp đồng ủy quyền đều tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bên nhận chuyển nhượng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định ký hợp đồng.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng đất

Khi xảy ra tranh chấp, các bên có thể lựa chọn một trong các phương thức sau để giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất:

1. Hòa giải: Ở Việt Nam hiện nay, theo quy định của pháp luật, phương thức hòa giải trong việc giải quyết tranh chấp có thể chia làm 2 loại:

 • Hòa giải bắt buộc theo thủ tục tố tụng của Tòa án (theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);
 • Hòa giải theo thỏa thuận của các bên

2. Khởi kiện tại Tòa án:

 • Theo quy định tại Điều 186 BLTTDS 2015, thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền. Trường hợp tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng đất

Nếu việc giải quyết tranh chấp thông qua phương thức hòa giải không thành, các bên có thể đưa tranh chấp khởi kiện đến Tòa án, yêu cầu Tòa án giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 • Các bên cần lưu ý xác định đúng thẩm quyền của tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự để tránh trường hợp tòa nhận đơn không thụ lý gây tốn kém thời gian.
 • Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền thuộc về toà án nhân dân cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng đất tại Tòa án

giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hiện nay theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Bộ luật dân sự 2015, khi chủ thể muốn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất, cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 

 • Đơn khởi kiện theo mẫu đơn số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP;
 • Giấy tờ nhân thân của người khởi kiện (bản sao căn cước công dân, bản sao chứng minh nhân dân, hoặc bản sao hộ chiếu);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của nguyên đơn và bị đơn (nếu có);
 • Giấy tờ thể hiện, chứng minh về quyền sử dụng đất (đối với nguyên đơn là chủ thể sở hữu quyền sử dụng đất);
 • Hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục khởi kiện

 1. Bước 1: Chủ thể làm đơn khởi kiện với nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết;
 2. Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.
 3. Bước 3: Sau khi thụ lý vụ án Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, nếu vụ án không rơi vào trường hợp này thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ban hành bản án hoặc quyết định. Trong trường hợp chủ thể không đồng ý với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, thì hoàn toàn có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng đất

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền chuyển nhượng đất

Với đội ngũ luật sư kinh nghiệm trong việc giải quyết tranh chấp dân sự , chúng tôi hỗ trợ bạn những vấn đề sau:

 • Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Luật sư xem xét các thông tin mà khách hàng cung cấp, sau đó hướng dẫn cụ thể các trình tự, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đến Tòa án;
 • Luật sư giúp khách hàng soạn thảo các văn bản, chuẩn bị hồ sơ cũng như các giấy tờ pháp lý cần thiết phục vụ giải quyết tranh chấp như đơn khởi kiện và các văn bản pháp lý liên quan khác;
 • Đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng, thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Tranh chấp hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp và thực hiện khéo léo để bảo vệ quyền lợi của các bên. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ khởi kiện và các vấn đề pháp lý khác cần luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về hợp đồng ủy quyền… xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 038.657.9303 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Scores: 5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 575 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *