Hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại đã không còn quá xa lạ trong thời đại đẩy mạnh phát triển nền kinh tế như hiện nay. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên có thể sẽ gặp những mâu thuẫn phát sinh lớn dần thành những tranh chấp. Để giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại, các bên cần cân nhắc để lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp.

hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là gì?

Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 (gọi tắt là BLDS 2015) quy định về khái niệm hợp đồng, có thể thấy hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong các hoạt động thương mại.

Theo khoản 1 Điều 3 Luật thương mại năm 2005 (sau đây gọi là LTM), hoạt động thương mại được hiểu là những hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Theo Điều 317 LTM, các bên trong tranh chấp được quyền lựa chọn những hình thức sau để giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng thương mại:

Một là, thương lượng, hòa giải giữa các bên. Đây là cách giải quyết tranh chấp nhanh và đơn giản nhất, vì các bên sẽ tự chủ động gặp và thảo luận để tìm ra cách vừa giải quyết tranh chấp vừa phù hợp với ý chí nguyện vọng các bên.

Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải. Nếu quá trình tự thương lượng diễn ra không thành công, các bên có thể lựa chọn phương án này, có sự trợ giúp của tổ chức trung gian

Hai là, giải quyết tại Trọng tài thương mại: Trọng tài thương mại sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại nếu các bên có thỏa thuận lựa chọn Trọng tài giải quyết tranh chấp lúc giao kết hợp đồng hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng hoặc sau khi tranh chấp xảy ra.

Ba là, giải quyết tại Tòa án, cũng như những loại tranh chấp hợp đồng khác, khi sự thương lượng thỏa thuận của các bên không thể giải quyết toàn bộ vấn đề, các bên tranh chấp sẽ có xu hướng lựa chọn khởi kiện tại Tòa án để giải quyết.

>> Xem thêm: Luật sư tố tụng và giải quyết tranh chấp

Thẩm quyền Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Theo Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 (gọi tắt là BLTTDS), Tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về hợp đồng thương mại khởi kiện ra Tòa án được xác định như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm được quy định tại BLTTDS
 • Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức. Trong trường hợp các đương sự tự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại đó.
 • Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn trong một số trường hợp được quy định tại Điều 40 BLTTDS

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Trình tự giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại khi khởi kiện tại Tòa án sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: khởi kiện và thụ lý vụ án

 • Người có quyền khởi kiện chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu liên quan đến tranh chấp hợp đồng thương mại gửi đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Các hình thức người khởi kiện có thể lựa chọn bao gồm: gửi trực tiếp, gửi trực tuyến hoặc gửi thông qua dịch vụ bưu chính.
 • Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện . Kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ, thẩm quyền tòa Tòa án tiếp nhận đơn,… đối chiếu với các căn cứ pháp luật quy định để quyết định: yêu cầu sửa chữa, bổ sung đơn khởi kiện kèm theo văn bản lý do; hoặc chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền; hoặc trả lại đơn cho người khởi kiện; hoặc tiếp nhận đơn và ghi vào sổ nhận đơn.
 • Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án gửi giấy báo cho người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Trường hợp đơn khởi kiện được tiếp nhận, tranh chấp bước đến giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Hòa giải và chuẩn bị xét xử

Thẩm phán được phân công tiến hành xem xét, thụ lý, giải quyết vụ án về tranh chấp hợp đồng thương mại theo quy định của BLTTDS. Thẩm phán được phân công sẽ thực hiện một số hoạt động sau: 

 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải
 • Ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ khi có căn cứ theo quy định pháp luật
 • Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Giai đoạn 3: Giai đoạn xét xử

Sau khi tiến hành chuẩn bị xét xử. Tòa án mở phiên tòa xét xử. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử có thể ra các quyết định, bán án khi có đầy đủ các căn cứ theo quy định pháp luật như:

 • Bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp về hợp đồng thương mại.
 • Ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án

Giai đoạn 4: Kháng cáo và giai đoạn phúc thẩm

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên hoặc đã có quyết định của Tòa án sơ thẩm. Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm tranh chấp về hợp đồng thương mại.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng

Liên hệ luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Trên đây là nội dung giới thiệu về “ Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn về:

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303 

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

 

Scores: 4.8 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *